Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường, giải pháp kìm giá xăng 'leo đỉnh'

Tin tức pháp luật|16/06/2022

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường cho mặt hàng xăng dầu. Nếu được thông qua, giá xăng dầu có thể giảm 1.000 - 2.000 đồng trong tháng 7 tới.

Bộ Tài chính vừa trình Chính Phủ bản đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu. Mức giảm trong bản đề xuất lần này là kịch khung nhằm mục tiêu góp phần kéo giá xăng dầu trong nước giảm xuống trong bối cảnh giá mặt hàng xăng dầu tăng cao chóng mặt, làm ảnh hưởng tới đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước gần đây nhất đã thiết lập mức tăng mới. Theo đó, giá xăng Ron 95 cán mốc 32.370 đồng/lít, xăng E5 Ron tăng lên 31.110 đồng/lít, dầu diesel tăng lên mức 29.090 đồng/lít. Như vậy, sau 6 lần tăng giá liên tiếp, giá xăng dầu đang thiết lập mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường có kìm được giá xăng "leo đỉnh"? 1

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường có kìm được giá xăng "leo đỉnh"?

Giá xăng tăng liên tiếp và lập đỉnh bắt nguồn từ việc các nước cấm vận Nga xuất khẩu dầu. Điều này dẫn đến việc giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, gây áp lực lên đời sống người dân, doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Việc xăng tăng giá đột biến và bất ngờ kéo theo nhiều hệ lụy. Các mặt hàng khác cũng leo thang trong khi quỹ lương có hạn và thu nhập người dân không tăng. Người dân phải tìm mọi cách thích nghi, "thắt lưng buộc bụng" là cách tốt nhất để sống qua ngày trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.

Xem thêm: Xăng lên 32.000đ/lít, chiếc MPV nào giúp người dùng "sống sót" qua bão giá?

Anh Tuyên, trú tại quận Cầu Giấy chia sẻ: "Bình thường chiếc xem máy của anh chỉ cần đổ 80.000 đồng là đầy bình nhưng hiện giờ phải cần tới 110.000 đồng mới làm được điều đó. Giá xăng đắt quá!"

Việc xăng tăng giá đột biến và bất ngờ kéo theo nhiều hệ lụy. 1

Việc xăng tăng giá đột biến và bất ngờ kéo theo nhiều hệ lụy.

Chị Ánh, chủ tiệm tạp hóa ở Hà Đông, Hà Nội cho biết: "Xăng tăng, các mặt hàng cũng nhích tăng giá trong khi người dân thắt chặt chi tiêu khiến cửa hàng trở nên đìu hưu cả ngày. Chẳng nói đâu xa xôi, chai dầu ăn trước đây bán với giá 40.000 đồng/lít thì nay đã tăng lên 60.000 đồng/lít. Các loại thực phẩm thiết yếu như mỳ tôm, bánh kẹo, gia vị chế biến cũng tăng theo. Người mua đắn đo hơn vì thu nhập có hạn. Tình trạng này khiến những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi thêm lo lắng".

Vào ngày 1/4 vừa qua, để kìm hãm bớt sức tăng phi mã của giá xăng, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu đã được điều chỉnh giảm 1 nửa. Xăng được giảm thuế 2.000 đồng/lít, dầu giảm 1.000 đồng/lít. Tính đến thời điểm hiện tại, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng chỉ còn 2.000 đồng/lít, mặt hàng dầu chỉ còn 1.000 đồng/lít. 

Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính sau khi được Chính phủ xem xét sẽ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Nếu được thông qua, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ giảm, làm vơi bớt phần nào khó khăn trong đời sống người dân và doanh nghiệp.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
Quảng cáo
loading
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận