Advertisement

Bộ Giao thông vận tải đề xuất 3 trường hợp buộc phải học, thi lại bằng lái xe

Tin tức pháp luật|08/05/2020

Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ Giao thông vận tải trình lên Chính phủ bao gồm cả nội dung về các trường hợp phải thu hồi Giấy phép lái xe của tài xế và buộc phải học và thi sát hạch lại để được cấp mới.

Theo tin tức pháp luật xe ô tô cập nhật, trong Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi đề xuất lên Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất bổ sung nhiều quy định mới liên quan đến việc thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) đối với người vi phạm giao thông. 

Theo đó, tại điểm c và d khoản 5 Điều 107 của dự luật giao thông đường bộ sửa đổi quy định tài xế bị thu hồi giấy phép lái xe trong 3 trường hợp sau:

Bộ Giao thông vận tải đề xuất 3 trường hợp phải học, thi lại bằng lái xe 1

Bộ Giao thông vận tải đề xuất 3 trường hợp phải học, thi lại bằng lái xe.

- Trường hợp 1: GPLX bị tước quyền sử dụng từ 4 lần trở lên trong thời gian 3 năm

Quy định này cũng tương tự quy định tính điểm trên GPLX để xử lý vi phạm của tài xế đang được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Italia, Trung Quốc, Pháp,...

Trước đó, trong Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự, An toàn giao thông Đường bộ do Bộ Công An đề xuất và trình lên Chính phủ cũng bao gồm nội dung quy định Điểm của GPLX. Theo đó, mọi loại GPLX sẽ có tổng điểm là 12 và số điểm này sẽ bị trừ khi tài xế vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Trong trường hợp bị trừ hết điểm, GPLX bị coi là không có hiệu lực và chủ sở hữu xe phải học và thi lại GPLX trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày GPLX không còn hiệu lực.

Lái xe bị tước GPLX trong một số trường hợp sẽ phải học và thi lại GPLX 1

Lái xe bị tước GPLX trong một số trường hợp sẽ phải học và thi lại GPLX.

- Trường hợp 2: Tổng thời gian bị tước quyền GPLX trên 24 tháng

Theo các quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người lái xe ô tô vi phạm các quy định của Luật giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt tiền, đồng thời tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn, tùy theo lỗi vi phạm.

Tuy nhiên, trong Dự luật giao thông đường bộ sửa đổi mới đây, ngoài tính số lần bị tước quyền sử dụng GPLX như trường hợp 1, nếu người lái xe vi phạm lỗi để bị xử phạt tước quyền sử dụng lái xe với tổng thời gian trên 24 tháng thì sẽ bị thu hồi GPLX và phải học và thi sát hạch lại để được cấp GPLX mới.

- Trường hợp 3: Người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để xảy ra tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên

Cũng tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong trường hợp người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và để xảy ra tai nạn giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn, tùy theo mức độ vi phạm.

Đặc biệt, người lái xe vi phạm các trường hợp nói trên nếu có nhu cầu được cấp lại GPLX thì phải học và tham gia kỳ thi sát hạch lại sau ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt.

Ảnh: Internet

Nhung Nhung - Theo Nhà quản lý
Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading

×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận