Phát minh xe tự lái của Apple đang trì trệ, cần đối tác giúp sức

22/06/2018

Tham vọng tự mình phát triển xe tự lái của hãng công nghệ Appe đang bị chậm tiến độ, thay vào đó là tìm kiếm một đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô.

Theo tin tức ô tô, dự án xe tự lái của Apple đang bị chậm tiến độ. Lý do vì hãng công nghệ này không có những kế hoạch rõ rang, thiếu đi những mục tiêu thương mại ngắn hạn. 

Khi mới bắt đầu triển khai dự án Titan, Apple đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng, đó là sản xuất “chiếc iPhone của ngành công nghiệp ô tô” - sản phẩm được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành giao thông vận tải toàn cầu. Mẫu xe điện tự lái mang thương hiệu Apple dự kiến sẽ được sản xuất tại một nhà máy hoàn toàn mới của hãng tại miền nam nước Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn ngay sau đó, Apple đã nhận ra việc phát triển một chiếc ô tô khó khăn hơn việc sản xuất một chiếc điện thoại rất nhiều, ngay cả khi đầu tư hàng tỷ USD tiền vốn. Bởi vậy, Apple đã phải tìm kiếm một đối tác để cùng tham gia dự án sản xuất ô tô để rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển. Phối hợp như vậy thì hãng sẽ chỉ cần bổ sung các công nghệ của mình vào những mẫu xe có sẵn, còn đối tác sẽ sản xuất chủ yếu bộ phận khung gầm và bánh xe.

Những chiếc xe minivan tự lái có vẻ sẽ chỉ giới hạn trong việc chuyên chở hành khách đi lại giữa 2 cơ sở của Apple tại thung lũng Silicon.

Phiên bản được phát triển từ mẫu Volkswagen Bus là Transporter và Eurovan đã từng khá phổ biến tại châu Âu với cả 2 vai trò xe chở hàng và chở khách. Tuy nhiên tại trường ô tô ở Mỹ hiện nay, loại xe này đã không còn được bán.

Như vậy, Apple và Italdesign của Volkswagen sẽ phối hợp cùng nhau để thực hiện một số điều chỉnh mẫu xe minvan, bao gồm việc lắp đặt bảng điều khiển đã được thiết kế lại và loại ghế chuyên dụng của Apple. Trong quá trình này sẽ phải loại bỏ động cơ đốt trong và thay thế nó bằng hệ thống truyền động chạy điện. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển đổi sẽ là không dễ dàng, bởi ban đầu, thiết kế của Transporterk không thực sự thích hợp với một bộ pin cỡ lớn.

Theo dự kiến từ trước, Apple và Italdesign sẽ cung cấp chiếc xe tải tự lái đầu tiên vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, theo tình hình hiện nay mà thời báo New York đưa tin, thời hạn này sẽ bị bỏ lỡ và sản phẩm sẽ chỉ có thể ra mắt trong năm 2019. Có thể trong vài tháng tới sẽ có thông báo chính thức.

Lựa chọn đầu tiên của Apple không phải là Volkswagen. Trước đó, lãnh đạo của hãng cũng đã đàm phán với nhiều hãng nổi tiếng khác như BMW, Mercedes-Benz, Nissan, McLaren và hãng xe Trung Quốc BYD, nhưng đều không tìm được điểm chung, cuối cùng là sự lựa chọn với Volkswagen.

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện về xe ô tô tự hành

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi