VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định

13/11/2018

Công ty tư vấn độc lập Altera Solutions (Mỹ) đã có một báo cáo độc lập phân tích một cách toàn diện về khả năng cạnh tranh của VinFast so với các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô thế giới như Mazda, Toyota, BMW, Ford ...

Tầm nhìn của dự án VinFast

Các chuyên gia của đơn vị nói trên so sánh tầm nhìn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có nhiều nét tương đồng với "cha đẻ" của thương hiệu sản xuất ô tô Ford nổi tiếng trên toàn thế giới là Henry Ford. Henry Ford được xem là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất xe hơi trên toàn thế giới. Chính hãng Ford của ông là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất ô tô hàng loạt và đưa ô tô trong những thời kỳ đầu nhanh chóng phổ biến đến mức thay thế toàn bộ những chiếc xe ngựa kéo tràn ngập trên đất Mỹ đầu thế kỷ 20. 

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 1...

Tầm nhìn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được xem là có nhiều nét tương đồng với Henry Ford (cha đẻ của hãng Ford)

Đối với thương hiệu sản xuất  ô tô Việt Nam - VinFast, với khoản đầu tư khổng lồ lên đến 3,5 tỷ USD, doanh nghiệp đưa ra tầm nhìn và mục tiêu: "trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu ở Đông Nam Á - nơi hội tụ của ngành công nghiệp thế giới để tạo ra các sản phẩm đẳng cấp quốc tế. VinFast cũng mong muốn góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và kết nối khách hàng với hệ sinh thái toàn diện để đảm bảo giá trị và trải nghiệm lâu dài".

Những nhận định nói trên của công ty Mỹ là hoàn toàn có cơ sở khi từ những ngày đầu khởi công dự án, vị Chủ tịch của VinGroup cũng như toàn bộ đội ngũ của doanh nghiệp này đã thể hiện quyết tâm đầu tư mạnh mẽ và nghiêm túc với khát vọng xây dựng một thương hiệu quốc gia của Việt Nam về sản xuất ô tô mang đẳng cấp quốc tế. 

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 2...

Tâm huyết của Chủ tịch VinGroup - Phạm Nhật Vượng đối với dự án VinFast

Altera đưa ra nhận xét thêm: "Với một ngành công nghiệp trong đó chu kỳ sản phẩm và thời gian phát triển trung bình 5 năm, việc bắt đầu với một cánh đồng hoang để cho ra những chiếc xe đầu tiên trong vòng hai năm là một điều hầu như chưa từng nghe thấy và đó là minh chứng cho tầm nhìn của VinFast, những người sáng lập và đội ngũ tâm huyết của họ".

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để nhận định về khả năng thành công của VinFast khi bước ra thị trường ô tô trên toàn cầu. Thực tế, năng lực của doanh nghiệp đi tiên phong sản xuất ô tô thương hiệu Việt đến đâu?

Năng lực của VinFast

Báo cáo từ phía Công ty tư vấn Mỹ cũng cho thấy, tuy là tên tuổi non trẻ mới ra đời nhưng VinFast có năng lực tự sản xuất nhiều công đoạn và hội tụ những yếu tố để trở thành nhà sản xuất ô tô thành công. 

Đơn vị tư vấn chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ đã tiến hành một loạt các phân tích so sánh VinFast với các hãng sản xuất ô tô ở cả ba châu lục bao gồm: châu Á (Mazda, Toyota, Suzuki, Tata), châu Âu (BMW, Jaguar, Land Rover), Mỹ (Ford).

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 3...

Biểu đồ so sánh năng lực và quy trình sản xuất của VinFast với một số nhà sản xuất ô tô trên thế giới do Altera Solutions phân tích

Theo đó, tính tỷ lệ phần trăm các công đoạn tự làm, thương hiệu Việt được đánh giá là có năng lực tương đương với Daimler (Tập đoàn sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz), vượt Mazda, Suzuki, Jaguar, Land Rover, Ford, Tata...

Tính thêm các phần cấu kiện mua bên ngoài, năng lực của VinFast có thể tương đương với Toyota và BMW. 

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 4...

Thực tế hiện tại là rất chênh lệch nhưng đơn vị tư vấn Mỹ nhận định VinFast có năng lực tương đương với BMW và Toyota

Altera phân tích, VinFast có năng lực tự làm cao đến từ yếu tố, doanh nghiệp này đã chủ động đi tắt đón đầu bằng việc đầu tư các công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới ngay từ khi mới khai sinh. Bên cạnh đó, việc tập trung đầu tư cho con người cũng như khả năng tài chính mạnh mẽ càng tăng thêm niềm tin về khả năng của thương hiệu Việt. 

Trong đó, những khoản đầu tư "khủng" nhất tập trung vào khâu sản xuất, từ tấm kim loại dập đến công nghệ hàn laser bằng rô bốt. "VinFast đã đưa năng lực nội địa hóa của Việt Nam lên một cấp độ hoàn toàn mới", hãng tư vấn của Mỹ cho biết.

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 5...

VinFast đầu tư công nghệ hàn thân vỏ tự động bằng robot hiện đại bậc nhất hiện nay 

Hãng tư vấn Mỹ đánh giá các khâu dập, hàn thân xe, sơn của VinFast có năng lực tự làm tương đương với các nhà sản xuất BMW, Daimler, Land Rover, Jaguar, Toyota, Ford, General Motors. Đặc biệt, Altera cho biết hãng xe Việt Nam có khả năng tự sản xuất các công đoạn quan trọng của động cơ như gia công và nhiệt luyện trục khủy, gia công xy lanh, gia công thân máy và lắp ráp động cơ.

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 6...

Các khâu dập, hàn thân xe và công đoạn sơn của VinFast được đánh giá có năng lực tương đương các nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới

​Kết luận trong báo cáo của Altera cho rằng VinFast có đầy đủ những yếu tố để có thể bứt phá trở thành một công ty sản xuất ô tô thành công trên thế giới, dù khởi đầu từ một đất nước có ngành công nghiệp chế tạo còn rất hạn chế. 

Những thành công ban đầu của VinFast

Sau hơn một năm kể từ ngày khởi công, VinFast đã có những bước tiến "thần tốc" như bắt tay hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp ô tô, lần đầu tiên bước lên vũ đài triển lãm ô tô danh giá bậc nhất trên thế giới là Paris Motor Show bằng hai mẫu xe concept đẹp "mê hồn".

VinFast sẽ sớm vươn tầm quốc tế nhờ năng lực thực thi vượt trội - Công ty tư vấn Mỹ nhận định 7...

Hai mẫu xe của VinFast đã hâm nóng cả thế giới tại Paris Motor Show 2018

​"Giấc mơ ô tô Việt" đang dần được hiện thực hóa khi mà tổ hợp nhà máy sản xuất VinFast đã đi đến những công đoạn hoàn thiện cuối cùng để bước vào sản xuất và sớm đưa sản phẩm ra thị trường vào năm sau. 

Tổ hợp nhà máy sản xuất VinFast

D.X.D - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Dự án phát triển ô tô Việt Nam VinFast

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay