Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất ASEAN?

Thị trường ô tô|29/09/2016

Thị trường ô tô Việt Nam mặc dù quy mô nhỏ hơn nhiều so với một số nước như Thái Lan, Malaysia, Phillipines... nhưng lại đang có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn nhất khu vực.

Thị trường ô tô Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng mạnh.

Thị trường ô tô Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng mạnh

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA đạt 187.407 chiếc, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng 35% và 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, doanh số bán của các thương hiệu xe sang nhập khẩu và các đơn vị không thuộc VAMA cũng rất đáng chú ý. 

Xét về lượng tiêu thụ, Việt Nam vẫn bị coi là thị trường nhỏ và khó sánh với các thị trường lớn khác trong khu vực. Theo thống kê của Tổ chức các nhà sản xuất xe cơ giới quốc tế (OICA), trong năm 2015, Việt Nam tiêu thụ 210.000 xe. Nếu so với mức tiêu thụ 798.000 xe tại Thái Lan thì lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam chỉ bằng 1/4. Sau Thái Lan, Malaysia là thị trường lớn thứ 2 trong khu vực khi có lượng tiêu thu xe đạt 666.000 chiếc. Cùng năm, người dân Philippines cũng đã mua khoảng 289.000 xe.

Mặc dù có quy mô không lớn nhưng thị trường Việt Nam lại có mức tăng trưởng mạnh nhất khu vực. Trong những năm gần đây, thị trường xe Thái Lan vô cùng ảm đạm, giảm sút liên tục. Malaysia và Philippines cũng tăng rất chậm. Trong bối cảnh đó, thị trường Việt Nam lại tăng trưởng mạnh. Thống kê của OICA cho thấy, năm ngoái, lượng tiêu thụ xe ô tô nước ta tăng gần gấp đôi năm 2014 (134.000 xe) và năm 2013 (với 97.000 xe). Theo các nhà phân tích, đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Mức tiêu thụ xe ô tô tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2016.

Mức tiêu thụ xe ô tô tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2016

Bên cạnh đó, các nguồn tin ô tô cho biết, Việt Nam cũng được đánh giá là thị trường mới nổi, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kết quả nghiên cứu của FT Confidential Research (thuộc tờ Financial Times), mặc dù Việt Nam nằm trong nhóm nước nghèo nhất Đông Nam Á nhưng lại có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Điều này khiến nước ta trở thành thị trường tiêu thụ ô tô hấp dẫn nhất. Các số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, Việt Nam đang chiếm khoảng 6,8% doanh số bán ô tô tại A​SEAN 5 (gồm các quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan). Tốc độ tăng trưởng cũng khá tốt, nhất là dòng xe thương mại và du lịch. 

Trong năm 2016 này, nhìn lại toàn cảnh thị trường ô tô Việt Nam 8 tháng đầu năm có thể thấy, việc điều chỉnh chính sách thuế đã có tác động rất lớn. Giá bán của các mẫu xe cỡ nhỏ có xu hướng giảm nhẹ còn các xe sử dụng động cơ có dung tích xi lanh lớn lại tăng giá bán. Tuy vậy, nhiều khả năng, năm nay, thị trường ô tô nước ta vẫn đạt mức tăng trưởng tốt vì nhu cầu sử dụng các dòng xe cỡ nhỏ của người tiêu dùng nước ta vẫn rất lớn.

Ảnh: news.otofun.net

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)