Tháng 7/2018: Doanh số ô tô Trung Quốc suy giảm, xe Mỹ khóc ròng

Doanh số ô tô tại Trung Quốc vừa chứng kiến tháng giảm doanh số thứ 2 liên tiếp trong năm nay. Hơn nữa, các hãng xe Mỹ phải chịu trận khi lượng xe tiêu thụ giảm mạnh. Đây là thơi cơ các thương hiệu xe hơi Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển mạnh và tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Theo tin tức ô tô, doanh số xe Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp do nền kinh tế chậm chạp và cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đã khiến người tiêu dùng tránh xa các showroom. Cụ thể, doanh số xe con, SUV và xe đa năng đã giảm 5,4% xuống còn 1,6 triệu chiếc trong tháng 7/2018, hiệp hội xe khách Trung Quốc cho biết. Mức giảm này thậm chí còn tệ hơn so với con số 3,7% trong tháng 6. Do đó, mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã giảm xuống 2%. Nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy yếu khi đồng nhân dân tệ suy yếu và sự sụt giảm cổ phiếu.

Tháng 7/2018: Doanh số ô tô Trung Quốc suy giảm, xe Mỹ khóc ròng - 1

Tháng 7/2018: Doanh số ô tô Trung Quốc suy giảm, xe Mỹ khóc ròng

Trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota và Nissan đang thúc đẩy doanh số tại Trung Quốc, các hãng xe Mỹ đang chịu áp lực vì sự xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, theo ông Steve Man - nhà phân tích ô tô cao cấp của hãng Bloomberg Intelligence có trụ sở tại Hồng Kông. Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã có tác động lớn đến niềm tin của người tiêu dùng, hiệp hội xe Trung Quốc cho biết. Một số thương hiệu Mỹ đang giảm mạnh doanh số do thái độ của người tiêu dùng.

Các thương hiệu xe hơi Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng trưởng trong tháng trước khi tung ra các mẫu xe cạnh tranh hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Geely Automobile Holdings Ltd. - một phần của Tập đoàn Geely hiện sở hữu cổ phần tại Daimler AG và Volvo Cars – đã đạt tăng trưởng 32% trong tháng 7/2018. Sắp sửa quyết định xây dựng một nhà máy mới, Nissan cũng công bố tăng doanh số 2%. Trong khi đó, Toyota - nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Á - đã tăng trưởng 17%.

Tháng 7/2018: Doanh số ô tô Trung Quốc suy giảm, xe Mỹ khóc ròng - 2

Vào ngày 6/7, Mỹ đã áp thuế 25 % đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Điều này đã khơi mào cho những gì Trung Quốc gọi là "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế". Trung Quốc đáp trả ngay lập tức thông qua sự áp thuế đối với lô hàng của Mỹ bao gồm cả đậu nành và ô tô. Các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang tăng cường tìm người mua mới ở Trung Quốc. Ford cho biết sẽ tung ra một mẫu SUV mới nhắm vào các thành phố mới nổi của nước này. Mẫu SUV cỡ trung tên là Territory được đồng phát triển với đối tác liên doanh Jiangling Motors Corp. của Ford. Xe sẽ được bán ra vào đầu năm sau.

Trong những tháng tới, Ford cũng sẽ ra mắt phiên bản mới của Focus và Escort. Tháng trước, ông Jim Farley - chủ tịch các thị trường toàn cầu của Ford – cho biết sự suy giảm kinh doanh ở Trung Quốc là do sự thâm hụt nghiêm trọng và “nhanh chóng” trong khả năng sinh lời của các đại lý.

C.A - TBDNA

Các tin khác