Tháng 4/2019: doanh số xe Trung Quốc giảm 14,6%, tiếp tục đà rơi tự do

15/05/2019

Kết quả doanh số xe Trung Quốc tháng 4 năm 2019 tiếp tục gây thất vọng khi vẫn có chiều hướng suy giảm, suy sụp đến 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, doanh số xe tại Trung Quốc đã giảm 5,2% trong tháng 3 và 14% trong tháng 2.

Tháng 4/2019: doanh số xe Trung Quốc giảm 14,6%, tiếp tục đà rơi tự do

Tháng 4/2019: doanh số xe Trung Quốc giảm 14,6%, tiếp tục đà rơi tự do

Theo tin tức ô tô, doanh số xe Trung Quốc tháng 4 năm 2019 cho kết quả đi xuống đến 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệp hội ngành công nghiệp ô tô lớn nhất nước này cho biết doanh số bán xe tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với tình trạng 10 liên tiếp doanh số xe giảm. Theo đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết doanh số xe đã giảm xuống còn 1,98 triệu xe.

Trước đó, doanh số xe tại đây đã giảm 5,2% trong tháng 3 và 14% trong tháng 2. Đây cũng là mức suy giảm hàng năm đầu tiên vào năm ngoái kể từ những năm 1990 trong bối cảnh sự tăng trưởng kinh tế chững lại và cuộc chiến thương mại tê liệt với Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất ô tô đã giảm giá xe tại thị trường ô tô Trung Quốc, sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế để thúc đẩy mức chi tiêu của người tiêu dùng. Các quan chức CAAM cho biết khách hàng vẫn đang trì hoãn việc mua xe với hy vọng về các chính sách có lợi hơn, làm ảnh hưởng tới doanh số.

Tháng 4/2019: doanh số xe Trung Quốc giảm do ảnh hưởng nhiều mặt

Tháng 4/2019: doanh số xe Trung Quốc giảm do ảnh hưởng nhiều mặt

Theo CAAM, các nhà phân tích, đại lý và người tiêu dùng, doanh số trong tháng 4 cũng bị ảnh hưởng khi một số tỉnh của Trung Quốc thực hiện các tiêu chuẩn khí thải xe mới sớm hơn dự kiến.

Được biết, chính phủ sẽ yêu cầu tất cả các phương tiện hạng nhẹ tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải "Trung Quốc VI" nghiêm ngặt hơn vào năm 2020 như một phần của nỗ lực chống ô nhiễm.

Cùng với đó, doanh số xe năng lượng mới (NEV) là một điểm sáng, tăng 18,1% trong tháng 4 lên thành 97.000 xe, CAAM cho biết. Doanh số xe NEV đã tăng gần 62% trong năm ngoái, ngay cả khi thị trường ô tô nhìn chung suy giảm.

Tác động của thuế quan

Tháng 4/2019: doanh số xe tại Trung Quốc cho thấy ô tô Nhật vẫn còn giữ thế mạnh

Tháng 4/2019: doanh số xe tại Trung Quốc cho thấy ô tô Nhật vẫn còn giữ thế mạnh

Trong khi doanh số ô tô nói chung đang giảm, Toyota Motor Corp đã ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 20% ​​trong tháng trước với sự trợ giúp của các mẫu xe được cải tiến của các thương hiệu Toyota và Lexus. Ngược lại, SAIC Motor Corp Ltd, một đối tác Trung Quốc của Volkswagen AG và General Motors Co, cho biết doanh số của tập đoàn đã giảm 16,8% trong tháng trước.

Ông Xu thuộc CAAM chia sẻ rằng: "Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có các sản phẩm được chuẩn bị tốt hơn cho việc thay đổi trong tiêu chuẩn khí thải. Đồng thời họ đang cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng hơn". Ông Xu cũng cho biết sự leo thang gần đây trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà ​​Mỹ tăng thuế nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc, có khả năng sẽ tác động đáng kể đến việc xuất khẩu phụ tùng xe hơi của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các giám đốc điều hành ô tô cao cấp tham dự triển lãm ô tô Thượng Hải vào tháng trước cho biết thị trường ô tô của Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng trong nửa cuối năm nay nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Tuy nhiên, họ cho biết những ngày tháng với mức tăng trưởng cao với một hoặc hai chữ số đã kết thúc và việc hợp nhất ngành có thể xảy ra.

C.A - DDDN

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi

Kính gửi Quý khách hàng,

Công ty Cổ phần Nextgen xin trân trọng thông báo:

Hội chợ oto.com.vn lần thứ nhất sự kiện mua bán xe và lái thử xe lớn nhất miền nam trong năm 2019

9 AM – 17:30 PM ngày 20-21/04/2019
Sân vận động Quân khu 7, TP.HCM

Trân trọng kính mời Quý khách hàng tham dự, trưng bày, giao lưu và mua bán xe trực tiếp tại đây!

Nếu có bất kỳ giải đáp thắc mắc gì, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ:

024.3212.3830 | 0904.573.739