Tại sao thương hiệu xe sang Infiniti của Nissan thất bại?

04/08/2019

Châu Âu là một nỗi buồn lớn đối với Infiniti – thương hiệu xe sang của Nissan. Kể từ khi ra mắt vào năm 2008, Infiniti vẫn luôn vật lộn để tìm chỗ đứng trong một thị trường vốn là cái nôi của các nhãn hiệu xe đắt tiền. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thất bại của Infiniti tại Châu Âu, hãy cùng đến với bài viết sau để tìm hiểu.

Infiniti QX80 2019

Xe sang Infiniti còn tương đối vô danh tại Châu Âu

Từ năm 2020 trở đi, khách hàng tại Châu Âu sẽ không thể mua xe Infiniti theo con đường chính hãng. Trong suốt hơn 10 năm có mặt tại Lục địa già, doanh số của Infiniti vẫn luôn gây thất vọng kể cả khi đã ra mắt một số mẫu xe dành riêng cho thị trường này. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, công ty mẹ của Infiniti là Nissan đang cân nhắc từ bỏ thị trường châu Âu để tập trung vào những thị trường thành công hơn như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vậy điều gì đã ngăn cản sự phát triển của Infiniti tại Châu Âu? Các chuyên gia đã chỉ ra 3 nguyên nhân sau đây.

BMW, Mercedes-Benz, Audi

Ba ông lớn BMW, Mercedes-Benz, Audi đang thống trị thị trường xe sang tại lục địa già

Lý do đầu tiên phải nhắc tới là sự thống trị của 3 hãng xe sang của Đức là Mercedes-Benz, BMW và Audi. Ba thương hiệu này có nguồn lực lớn để mở rộng dòng sản phẩm với những mẫu xe dựa trên cùng nền tảng và công nghệ, hướng đến những khách hàng yêu thích các mẫu xe sang nhưng lại khác biệt so với thông thường. Không may thay, đây cũng chính là tập khách hàng mà Infiniti hướng tới.

Volvo và Land Rover là một trong số ít những thương hiệu thành công khi đối đầu với ba ông lớn xe sang của Đức. Volvo là nhờ vào chất lượng gia công, tính năng an toàn và thiết kế đẹp mắt. Land Rover dựa vào khả năng off-road và sự sang trọng tối giản. Trong khi đó, Jaguar, Alfa Romeo và Lexus vẫn còn đang tìm kiếm công thức thành công ở Châu Âu.

Infiniti QX60 2019

Ô tô Infiniti có thiết kế lệch pha với thị hiếu của người dân châu Âu

Thứ hai, Infiniti thiếu một chiếc crossover phù hợp cho thị trường châu Âu. Từ những năm 2000, crossover đã là động lực tăng trưởng cho phân khúc xe sang, đặc biệt là tại Châu Âu. Lấy ví dụ, Volvo XC60 và XC90 đã luôn nằm trong top 3 doanh số của phân khúc SUV cỡ vừa và cỡ lớn. Doanh số Land Rover cũng tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây nhờ sự bùng nổ của phân khúc crossover. Jaguar F-Pace và Alfa Romeo Stelvio nhanh chóng trở thành mẫu xe bán chạy nhất của cả thương hiệu không lâu sau khi ra mắt. Trước khi ra mắt tại Châu Âu, Infiniti đã có ấn tượng tốt với khách hàng tại đây với chiếc FX crossover nhập khẩu không chính hãng (sau đổi tên là QX70). Tuy nhiên, thương hiệu này không tận dụng được lợi thế đó và chỉ tập trung vào các sản phẩm sedan nhàm chán.

Trong khi đó, QX60 và QX80 có kích thước phù hợp với các gia đình Mỹ nhưng lại quá cồng kềnh đối với đường xá châu Âu. QX50 thì lại không được lòng khách hàng vì thiết kế kỳ lạ và ghế sau chật chội cho tới tận bản nâng cấp gần đây mới chịu thay đổi.

Infiniti QX30

Infiniti QX30 có ngoại hình không khác gì một chiếc Q30 hatchback

Khi Infiniti có cơ hội thiết kế chiếc QX30 dựa trên công nghệ của Mercedes-Benz GLA-Class thì họ lại thổi bay cơ hội đó bằng cách biến nó trở thành một chiếc Q30 hatchback với chỉ một số thay đổi nhỏ. Thật sự mà nói, Mercedes-Benz GLA-Class về cơ bản rất giống một chiếc hatchback nhưng nó vẫn khác biệt kha khá so với A-Class để trở thành một mẫu xe riêng biệt. Trên hết, Mercedes có đủ lượng khách hàng để mua cả 2 mẫu xe GLA-Class và A-Class, trong khi số người muốn mua xe Infiniti lại thấp hơn nhiều.

Thứ 3, Infiniti không có uy tín thương hiệu. Khách hàng Mỹ cởi mở hơn trong việc thử xe mới và thậm chí là có xu hướng ủng hộ những hãng xe ít tiếng tăm. Khách hàng tại châu Âu lại khác, họ quan tâm nhiều tới danh tiếng của thương hiệu, đặc biệt là trong phân khúc xe sang. Đây cũng là lý do Lexus tốn nhiều thời gian để có chỗ đứng tại châu Âu hơn là tại Hoa Kỳ. Nếu muốn được như Lexus, Infiniti có lẽ phải phấn đấu 20 năm nữa. Các đối thủ của Infiniti đều chọn cho họ một thế mạnh và xây dựng những sản phẩm chất lượng xoay quanh thế mạnh đó.

Infiniti sắp sửa rời khỏi thị trường Châu Âu.

Infiniti sắp sửa rời khỏi thị trường Châu Âu

Ví dụ như Volvo với tính năng an toàn, Jaguar có thiết kế đậm chất Anh Quốc, Land Rover sở hữu khả năng off-road hàng đầu, Lexus với động cơ hybrid. Infiniti có thế mạnh là thiết kế phá cách nhưng điều này là không đủ để tạo nên một hình tượng tốt trong lòng khách hàng.

Tiến trình Brexit sắp tới có thể là giọt nước cuối cùng làm tràn ly. Việc sản xuất 2 sản phẩm quan trọng nhất của Infiniti tại châu Âu là Q30, QX30 được thực hiện tại nhà máy của Nissan tại Anh Quốc. Do đó, sự bất định trong việc duy trì mạng lưới cung ứng sản phẩm tại Châu Âu hậu Brexit sẽ là đòn chí mạng đối với Infiniti. Với một tương lai mù mịt và dài đằng đẵng trước mắt, có lẽ đây sẽ là thời điểm hợp lý để Infiniti rút lui khỏi thị trường Châu Âu.

F.N - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thị trường xe ô tô Infiniti

Các tin khác