Quý II/2018, lợi nhuận BMW giảm 6% do chi tiêu nhiều hơn

02/08/2018

Tổng kết quý II, lợi nhuận BMW đã giảm 6,3%, bởi hãng chi tiêu nhiều hơn vào việc phát triển xe điện và xe tự hành cùng với việc biến động tiền tệ sẽ làm ảnh hưởng tới lợi nhuận. Hơn nữa, các biến động về thuế cũng là 1 trong những nguyên nhân tác động đến kinh tế của hãng.

Theo tin tức ô tô, hãng cho biết lợi nhuận BMW đã giảm 6,3% và tuyên bố lợi nhuận trước lãi và thuế (EBIT) của hãng là 2,75 tỷ Ruro (3,2 tỷ USD). Theo hãng, biên EBIT ô tô của hãng giảm từ 10,1% xuống còn 8,6% so với quý trước, ngay cả khi số xe bán ra của hãng tăng 0,7% trong thời gian này. Các nhà phân tích Evercore ISI cho biết tỷ suất ô tô của BMW đạt 9,3%, cao hơn mức 9,2% của Audi và thấp hơn mức 9,6% đối với Mercedes-Benz của Daimler.

Quý II/2018, lợi nhuận BMW giảm 6% do chi tiêu nhiều hơn - 1

Quý II/2018, lợi nhuận BMW giảm 6% do chi tiêu nhiều hơn

Các quy tắc chống ô nhiễm mới và căng thẳng thương mại toàn cầu khiến đối thủ Daimler bị ảnh hưởng tới lợi nhuận, tuy nhiên, BMW thì không bị ảnh hưởng. BMW cho biết họ đã hoàn thành phần lớn việc chuyển đổi hạm đội xe của mình sang Quy trình kiểm tra xe hạng nhẹ trên toàn cầu mới (WLTP). Các nhà sản xuất ô tô khác như Volkswagen và Daimler đã cảnh báo việc giới thiệu tiêu chuẩn mới có thể làm giảm lợi nhuận. CEO ông Harald Krueger chia sẻ rằng: "Ngoại trừ một vài biến thể, chúng tôi đã chuyển đổi hàng trăm mẫu xe, vượt trước thời hạn tháng 9. Vì chúng tôi tích hợp việc chuyển đổi WLTP vào kế hoạch sản xuất và bán hàng sớm, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng nhiều mẫu xe như thường lệ".

Quý II/2018, lợi nhuận BMW giảm 6% do chi tiêu nhiều hơn - 2

BMW cũng cho biết các biện pháp đo lường hiệu quả tăng đã giúp bù đắp mức thâm hụt triệu USD 3 chữ số từ tỷ giá hối đoái và nguyên liệu thô. Hãng đã xác nhận mục tiêu 2018 của mình là đạt được doanh số và doanh thu cao hơn một chút trong phân khúc ô tô và đạt được lợi nhuận trước thuế ở mức của năm trước.

Thuế quan Trung Quốc

Quý II/2018, lợi nhuận BMW giảm 6% do chi tiêu nhiều hơn - 3

BMW đang vật lộn với những thay đổi trong các rào cản thương mại toàn cầu. Sau khi Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu từ ngày 1 tháng 7, người tiêu dùng đã ngừng mua xe và chờ đợi giá xe giảm. Doanh số xe của BMW tại thị trường ô tô Trung Quốc tăng 2,2% trong nửa đầu năm nay, con số của cùng kỳ năm ngoái là tăng hơn 18%.

Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu đối với các mẫu xe hơi Mỹ, mặc dù BMW bắt đầu sản xuất mẫu SUV X3 của hãng tại Trung Quốc cho thị trường nội địa thay vì nhập khẩu từ Spartanburg, SC. Do đó, hãng có thể tránh được 40% thuế nhập khẩu đối với mẫu xe đó, trong khi các đối thủ như Mercedes vẫn xuất khẩu nhiều mẫu xe SUV từ Mỹ.

Gia tăng căng thẳng thương mại, có thể trong tương lai thuế xe hơi của Liên minh châu Âu cũng sẽ thay đổi, khiến các hãng xe mà tốn khá nhiều chi phí để chuyển sang phát triển xe điện thêm đau đầu. Điều này có thể buộc các nhà sản xuất ô tô phải cải tiến mạng lưới sản xuất của mình để hạn chế việc xuất khẩu liên lục địa, thay vào đó là phục vụ khu vực đó.

BMW đã công bố tăng cường sản lượng sản xuất của hãng tại Trung Quốc trong năm nay và cho biết hãng sẽ mở một nhà máy sản xuất ô tô mới tại Hungary. BMW cũng dự báo rằng trong nửa cuối năm nay, đà tăng trưởng của hãng sẽ mạnh mẽ hơn nhờ các mẫu xe mới như crossover X2 compact.

C.A - TBDNA

Các tin khác