Phát triển chóng mặt, VinFast tiếp tục ''thâu tóm'' GM Việt Nam

27/06/2018

VinFast (thuộc tập đoàn Vingroup) và General Motors Mỹ vào ngày 28/6 đã chính thức kí một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả 2 thương hiệu tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, VinFast sẽ tiếp nhận việc sản xuất và phân phối các sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại nước ta.

Với thỏa thuận mới đạt được, VinFast sẽ tiếp nhận toàn bộ mạng lưới đại lý phân phối uỷ quyền hiện tại của Chevrolet tại Việt Nam. Ngoài ra, hãng xe Việt còn tiếp nhận các nhà máy của GM tại Hà Nội, đồng thời triển khai gia tăng sản xuất các dòng xe cỡ nhỏ mua bản quyền từ hãng xe Mỹ. Dự kiến, đến nửa đầu năm 2019 tới, dây chuyền sản xuất mới của VinFast sẽ được khánh thành, bổ sung năng lực sản xuất cho hãng bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng. Như vậy, VinFast đã trở thành đối tác công nghệ của hãng xe Mỹ tại Việt Nam.

Việc mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM Việt Nam thể hiện phần nào tham vọng phát triển nhanh của VinFast với việc tận dụng cơ sở sẵn có cũng như công nghệ của hãng xe Mỹ. Được biết, mạng lưới đại lý bán hàng và dịch vụ thuận tiện là tiền đề để các hãng xe phát triển, đẩy mạnh doanh số. Với việc kế thừa 22 đại lý Chevrolet trải dọc khắp đất nước, cụ thể là 8 cơ sở ngoài Bắc, 11 cơ sở trong Nam và 3 cơ sở tại miền Trung, VinFast sẽ rút ngắn được quá trình tự mình xây dựng mạng lưới phân phối sau này.

Phát triển chóng mặt, VinFast tiếp tục ''''''''thâu tóm'''''''' GM Việt Nam.

VinFast tiếp tục 'thâu tóm' GM Việt Nam

Tổng giám đốc đương nhiệm của VinFast, ông James DeLuca cho biết: “Mục tiêu VinFast hướng tới là xây dựng và phát triển hệ sinh thái sản xuất ô tô. Hệ sinh thái này gồm có các nhà máy sản xuất, lắp ráp; nhà cung cấp; các đại lý địa phương và một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong quá trình thực hiện hóa tầm nhìn trên, quan hệ đối tác với GM là một chất xúc tác quan trọng góp phần không nhỏ trong kế hoạch giới thiệu ra thị trường 5 mẫu xe VinFast vào năm 2019 tới”.

Từng nắm giữ vị trí Phó chủ tịch của GM, ông James DeLuca hơn ai hết là người hiểu rõ mục tiêu cũng như cách thức hoạt động của cả 2 thương hiệu đồng thời là cầu nối tạo hiệu quả hợp tác cao nhất. Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế, ông Barry Engle cũng cho biết: “Việt Nam là một thị trường quan trọng và VinFast là đối tác địa phương mạnh nhất được chúng tôi hợp tác để cùng phát triển thương hiệu Chevrolet”. Ngoài ra, vị Phó chủ tịch cũng mong rằng sự kết hợp mới với VinFast sẽ thúc đẩy doanh số xe Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Phát triển chóng mặt, VinFast tiếp tục ''''''''thâu tóm'''''''' GM Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy và Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế, ông Barry Engle trong lễ kí hợp đồng hợp tác

Các hoạt động của Chevrolet trong thời gian tới đây vẫn sẽ diễn ra bình thường với đầy đủ các dịch vụ bán hàng, bảo hành, sửa chữa… Nhà máy của hãng sẽ không sản xuất các mẫu xe Chevrolet nữa mà thay vào đó là nhập khẩu xe Chevrolet nguyên chiếc từ Thái Lan. Nhà máy sẽ được chuyển sang phục vụ các hoạt động khác của VinFast như sản xuất, lắp ráp mẫu xe hatchback cỡ nhỏ dự kiến ra mắt vào thời điểm cuối năm 2019. Được biết, mẫu xe mới được phát triển dựa trên công nghệ mua từ GM. Nếu không có gì thay đổi, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam gồm nhà máy sản xuất, các đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự đến cuối năm 2018 sẽ được hoàn tất.

Với mục tiêu ra mắt xe thương hiệu Việt tiêu chuẩn quốc tế, VinFast không chỉ hợp tác với riêng GM mà trước đó còn có hàng loạt đối tác lớn khác trong ngành như Pininfarina, Bosh, Magna Steyr, AVL, BMW, EDAG hay Siemens. Theo công bố, VinFast sẽ sớm giới thiệu 1 mẫu sedan và 1 mẫu SUV mới được Pininfarina thiết kế tại triển lãm Paris 2018 diễn ra vào tháng 10 tới. Tại thị trường Việt Nam, hãng sẽ tổ chức riêng một buổi ra mắt vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 để giới thiệu tới người tiêu dùng quê nhà. Phiên bản sản xuất thương mại sẽ sớm được bán ra thị trường vào năm 2019.

Cùng chủ đề: VinFast - Xe ô tô thương hiệu Việt của Vingroup

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi