Những điểm lợi và hại khi mua một mẫu xe Trung Quốc

07/11/2019

Xe Trung Quốc hiện thâm nhập khá nhiều vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều chiếc xe có cài đặt bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam mới đây đã bị phát hiện.

Những điểm lợi khi mua một mẫu xe Trung Quốc

Những điểm lợi và hại khi mua một mẫu xe Trung Quốc.

Những điểm lợi và hại khi mua một mẫu xe Trung Quốc

Giá xe rẻ: Có lẽ ưu điểm đầu tiên của những mẫu xe Trung Quốc là giá rẻ. Nguyên nhân có thể đến từ việc thị trường này có nhiều nhà máy và lực lượng lao động rẻ. Dù là nguyên nhân gì thì giá thành những mẫu xe Trung rẻ hơn tới hàng trăm triệu cũng giúp mọi người có thể sở hữu một chiếc ô tô hoàn toàn mới với trang bị tiện nghi không thua kém một mẫu xe châu Âu mà lại phù hợp ngân sách hơn.

Thiết kế bóng bẩy, tương tự nhiều mẫu xe nổi tiếng khác: Những mẫu xe Trung Quốc thường có thiết kế bóng bẩy và đôi khi hơi phô trương. Nhiều xe Trung Quốc cóp nhặt các thiết kế từ các mẫu xe nổi tiếng thế giới để tạo nên chiếc xe của mình.

Dễ dàng thay thế sửa chữa: Các phụ tùng có nguồn gốc từ Trung Quốc hiện có khá nhiều trên thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc thông thuận nên việc nhập khẩu các phụ tùng thay thế để sửa chữa cũng không phải quá khó khăn.

Những điểm hại khi mua một mẫu xe Trung Quốc

Những điểm lợi và hại khi mua một mẫu xe Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe Trung Quốc sao chép trắng trợn thiết kế của các hãng xe nổi tiếng khác

Tính bảo mật cần xem xét: Sự việc bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam là một lời cảnh tỉnh để các cơ quan liên quan tại nước ta cần thắt chặt hơn nữa trong khâu kiểm tra. Bên cạnh đó, tính bảo mật thông tin trên các mẫu xe Trung Quốc vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Chất lượng đi đôi với giá thành: Giá xe rẻ là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của những mẫu xe Trung. Nhiều mẫu xe có chất lượng khá tệ, sau một thời gian sử dụng sẽ lộ ra nhược điểm tại những vị trí dễ thấy nhất như bản lề cánh cửa, lớp sơn phủ bên ngoài hay các chi tiết nhỏ phải thường xuyên chịu tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, chất lượng khung gầm, vỏ xe trong trường hợp chẳng may xảy ra va chạm cũng cần phải xem xét.

Thiết kế sao chép: Nhiều mẫu xe Trung có tới 80% thiết kế đi sao chép từ các thương hiệu quốc tế lớn. Thậm chí những hãng xe này còn mang sản phẩm đến trưng bày tại các triển lãm lớn trong nước như Triển lãm Thượng Hải, Bắc Kinh… Mặc dù vài hãng xe lớn đã quyết định đâm đơn kiện nhưng do chính sách bảo hộ từ Chính phủ Trung Quốc và lợi nhuận khổng lồ từ thị trường này mà phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

AN - Theo TBDNA

Các tin khác