Người Việt không có nhiều cơ hội chọn mua ô tô giá 400 triệu

Khi ngành công nghiệp ô tô trong nước vẫn đang gặp khó, giá ô tô leo thang với hàng loạt loại thuế, phí…thì với tầm tiền 400 triệu Đồng, người tiêu dùng Việt Nam không có nhiều lựa chọn khi mua xe.

 

Hàng loạt ô tô mới được giới thiệu tại Việt Nam nhưng vẫn với giá bán "trên trời".

Hàng loạt ô tô mới được giới thiệu tại Việt Nam nhưng vẫn với giá bán "trên trời"

Những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán, Việt Nam đã trở thành thị trường ô tô hấp dẫn của nhiều thương hiệu ô tô hạng sang trên thế giới như Lamborghini, Rolls-Royce... Tuy vậy, khi hàng loạt mẫu ô tô mới được giới thiệu, cuộc chiến tranh giành thị phần giữa các nhà sản xuất cũng trở nên gay gắt hơn, các hãng đua nhau đưa ra các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng nhưng người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi. So với nhiều nước trong khu vực, giá ô tô tại Việt Nam vẫn đang ở mức "trên trời".  

Đa phần các mẫu xe phổ biến ở Việt Nam đều có giá bán cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Điển hình như Toyota Vios - mẫu xe đang bán chạy nhất Việt Nam, được Toyota định mức giá từ 541 – 622 triệu Đồng. Đây là mức giá được điều chỉnh sau ngày 01/7/2016 - khi quy định mới về thuế xuất tiêu thụ đặc biệt chính thức có hiệu lực. Tuy vậy, nếu so với mức giá của mẫu xe này tại Thái Lan (khoảng 350 triệu Đồng) và Indonesia (425 triệu Đồng) thì sự khác biệt quả là rất lớn.

Sau khi giảm giá nhờ chính sách thuế mới thì giá bán của Toyota Vios tại Việt Nam vẫn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Sau khi giảm giá nhờ chính sách thuế mới thì giá bán của Toyota Vios tại Việt Nam vẫn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực

Nhìn lại sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, tỉ lệ nội địa hóa cao đã giúp cho người tiêu dùng ở các quốc gia như Thái Lan, Indonesia... hưởng lợi nhiều, trước hết là về giá bán. Điển hình như mẫu Isuzu MU-X vừa ra mắt tại Việt Nam. Mẫu xe này lắp ráp tại Thái Lan với tỉ lệ nội địa hóa lên đến 90%. Nhờ đó, tại đây, Isuzu MU-X có giá bán thấp hơn 20 – 200 triệu Đồng so với các phiên bản vừa ra mắt tại Việt Nam.

Isuzu MU-X tại Thái Lan có giá bán thấp hơn từ 20 – 200 triệu Đồng so với các phiên bản vừa ra mắt tại Việt Nam.

Isuzu MU-X tại Thái Lan có giá bán thấp hơn từ 20 – 200 triệu Đồng so với các phiên bản vừa ra mắt tại Việt Nam

Hiện nay, tại Indonesia hay Thái lan, với số tiền 19.000 USD (khoảng 400 triệu Đồng) người tiêu dùng không khó để có thể lựa chọn một chiếc ô tô thuộc phân khúc sedan cỡ nhỏ như Honda City hay Toyota Vios.... thậm chí là cả các mẫu xe thuộc phân khúc cao hơn. Tuy vậy, điều này lại rất khó xảy ra tại Việt Nam. Loại trừ việc mua xe trả góp hay vay mượn thêm thì với 400 triệu Đồng, những mẫu xe hạng B Toyota Vios, Honda City, Toyota Yaris…vẫn nằm ngoài tầm với của những người có kế hoạch sắm ô tô tại Việt Nam. Với mức tài chính này, nếu muốn mua ô tô, người tiêu dùng Việt chỉ có thể quanh quẩn với những mẫu xe thuộc phân khúc A như Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay Chevrolet Spark... mà thôi.

Với khoảng 400 triệu Đồng, người tiêu dùng Việt Nam chỉ có thể mua được các mẫu xe hạng A như Kia Morning, Chevrolet Spark....

Với khoảng 400 triệu Đồng, người tiêu dùng Việt Nam chỉ có thể mua được các mẫu xe hạng A như Kia Morning, Chevrolet Spark...

Với số tiền 400 triệu Đồng, nếu muốn mua một chiếc Kia Morning, người tiêu dùng Việt Nam chỉ có thể lựa chọn các phiên bản 1.0L 5MT và EX 1.2L 5MT. Giá niêm yết của các phiên bản này từ 327 – 341 triệu Đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục để xe lăn bánh, số tiền mà người mua phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 380 – 400 triệu Đồng. Trong khi đó, tại Ấn Độ hay Indonesia, với số tiền này, người tiêu dùng có thể lựa chọn một chiếc sedan thuộc phân phúc cao cấp hơn, thậm chí là cả một số mẫu SUV, MPV phổ thông.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô trong nước đang còn gặp nhiều khó khăn, giá xe ô tô nhập khẩu vẫn phải gánh theo nhiều loại thuế phí khác nhau thì xem ra giấc mơ “ô tô giá rẻ” vẫn còn rất xa vời với người Việt!

Ảnh: infonet.vn

Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thuế nhập khẩu ô tô

Các tin khác