Dừng đăng kiểm ô tô biển ngoại giao quá hạn nhưng chưa sang tên

Thị trường ô tô|09/04/2021

Với quy định này, những chiếc xe ô tô biển "ngoại giao" tại Việt Nam đã quá hạn nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tái xuất, tiêu hủy theo Luật sẽ hết cơ hội lưu thông.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 14/2021 ngày 26/3 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 53/2013 ngày 13/9/2013 về việc tạm nhập khẩu, tiêu hủy, tái xuất khẩu, chuyển nhượng đối với ô tô, xe hai bánh gắn máy của những đối tượng hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam (theo quyết định số 53/2013/QĐ-TTg). Đáng chú ý trong đó có nội dụng ngăn chặn tình trạng cố tình sử dụng loại xe này đối với những cá nhân không thuộc diện ưu đãi.

Phóng viên tin tức pháp luật được biết, khi xe mang biển "NG" nhưng không nằm trong biên chế sử dụng của cơ quan tổ chức nước ngoài thì người đang quản lý, sử dụng xe phải tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm, biển số sau đó hoàn thành thủ tục chuyển nhượng xe theo quy định tại Quyết định 53/QĐ-TTg và quy định của Bộ Tài chính, Bộ Công an.

Dừng đăng kiểm ô tô biển ngoại giao hết hạn nhưng chưa sang tên 1

Dừng đăng kiểm ô tô biển ngoại giao hết hạn nhưng chưa sang tên.

Bộ Công an được giao nhiệm vụ rà soát và chuyển cho Bộ Tài chính nắm thông tin người đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe đối với những xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng. Song song với đó là chỉ đạo cơ quan CSGT tuần tra, kiểm soát, phát hiện ô tô chưa làm thủ tục chuyển nhượng thuộc danh sách do Bộ Tài chính cung cấp để xử lý vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chỉ đạo cơ quan đăng kiểm không thực hiện đăng kiểm đối với những xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng thuộc danh sách do Bộ Tài chính công bố.

Xem thêm: Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 không được phép lái ô tô

Tổ chức hoặc cá nhân muốn làm thủ tục chuyển nhượng cần phải tuân thủ quy trình do cơ quan chức năng hướng dẫn. Hồ sơ chuyển nhượng gồm: Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin hoặc mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính; chứng từ khác liên quan đến xe ô tô chuyển nhượng (nếu có); 1 bản chính Giấy thu hồi đăng ký, biển số xe ô tô do cơ quan Công an cấp.

Tại Việt Nam, tình trạng xe sang, xe siêu sang mang biển số của cơ quan ngoại giao nước ngoài ngày càng phổ biến. Người cầm lái vừa có cơ hội thể hiện cái "uy" của người trong ngành, vừa được trải nghiệm chiếc xe đắt đỏ với giá chỉ bằng 1/3 so với xe biển trắng do được miễn đóng thuế. Chẳng hạn, chiếc Lamborghini Huracan LP610-4 mới toanh khi về Việt Nam có giá sau thuế khoảng 18 tỷ đồng, nhưng nếu đeo biển theo diện ngoại giao thì chủ nhân chỉ tốn khoảng 6 - 7 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê năm 20218 của Tổng Cục Hải quan cho thấy, có tới hàng trăm chiếc ô tô thuộc diện ngoại giao đã quá hạn nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tái xuất hoặc tiêu hủy đúng thời gian.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement