Dù Brexit, doanh số bán xe mới của các thương hiệu Anh vẫn khả quan

Thị trường ô tô|07/09/2016

Trước đây, việc Anh rời khỏi khối EU đã khiến các chuyên gia phân tích kinh kế quan ngại sâu sắc, đặc biệt là áp lực đối với ngành sản xuất xuất khẩu ô tô cũng như quan hệ liên kết với các công ty cung cấp nguyên liệu sản xuất.

Doanh số bán xe của các thương hiệu Anh vẫn giữ dấu hiệu khả quan, vượt qua những lo ngại trước đây của các chuyên gia kinh tế về việc Anh rời khỏi khối Liên minh châu Âu EU. Theo thống kê cho thấy doanh số bán xe tăng nhẹ 3,3 %; đặc biệt là lượng đơn hàng mua số lượng nhiều tăng thêm 7,7 %. Doanh số bán lẻ cho khách hàng cá nhân mua xe để lái giảm nhẹ 0,2 %.

So với tình hình tháng 7 thì doanh số tháng 8 đã khả quan hơn. Bởi trong tháng 7, doanh số chỉ tăng 1 % mà lượng khách hàng cá nhân lại giảm đi 6,1 %. Đây cũng là những con số kinh tế đáng mừng đầu tiên của Anh thời kỳ hậu Brexit được công bố. Những thông tin mới này có thể phần nào cho thấy thị trường xe hơi ở Anh không chịu quá nhiều tác động của Brexit như dự đoán.

Dù Brexit, doanh số bán xe mới của các thương hiệu Anh vẫn khả quan.

Dù Brexit, doanh số bán xe mới của các thương hiệu Anh vẫn khả quan

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất kinh doanh ô tô của Anh (SMMT - the Society of Motor Manufacturers and Traders), nơi tiến hành thu thập số liệu này cho biết để có được doanh số như thế này, các hãng chắc hẳn đã phải chiết khấu “đậm hơn” cho đại lý để giữ thị phần.

Ông Mike Hawes, người đứng đầu hiệp hội SMMT cho biết trước đây, tháng 8 vốn được các hãng kinh doanh xe hơi xem là “tháng trầm lắng nhất” của thị trường bởi cả khách hàng và đại lý đều đang chờ đợi những mẫu xe mới nhất thường bán ra từ khoảng tháng 9 đến cuối năm. Chính vì thế, những con số nói trên có thể là tín hiệu khả quan, đáng để hy vọng. Điều cốt yếu để duy trì được tình hình tốt của thị trường là giúp người tiêu dùng tin tưởng vào những chính sách mới của chính phủ sẽ giúp phát triển nền kinh tế, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Tại Anh, các hãng lớn như Ford, Vauxhall hay Volkswagen vẫn đang thống lĩnh thị trường dù thị phần hiện nay của mỗi hãng đều có chút giảm. Riêng của Ford và Vauxhall, doanh số đã giảm 4 %, khiến thị phần bị thu hẹp từ 12,2 % xuống còn 9,6 %. Còn về Volkswagen, thị phần hiện nay hãng này nắm giữ đã giảm xuống còn 7,7 %.

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)