Chu kỳ kiểm định xe ô tô tài xế cần biết

Thị trường ô tô|21/06/2021

Mỗi chiếc xe ô tô muốn được lưu hành cần phải kiểm tra các tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại các trạm đăng kiểm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những lưu ý về kiểm định xe ô tô

  • Giấy tờ cần xuất trình

Khi đi kiểm định xe ô tô, chủ xe cần mang theo một số giấy tờ quan trọng sau:

- Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Hoặc, chủ xe cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ có hiệu lực như bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng, tổ chức tín dụng, giấy hẹn cấp đăng ký xe. 

- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá, bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an, bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia. 

Các giấy tờ bắt buộc có khi đi kiểm định xe ô tô

Các giấy tờ bắt buộc có khi đi kiểm định xe ô tô

- Bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (dành cho xe mới cải tạo).

- Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dận sự của chủ xe còn hiệu lực

- Giấy chứng nhận và tem kiểm định còn hiệu lực

- Chứng nhận đăng ký biển số

  • Các trường hợp đổi hoặc cấp lại sổ chứng nhận kiểm định xe ô tô

Chỉ được đổi sổ khi bị hỏng hoặc hết trang ghi. Trong khi đó, việc cấp lại sổ kiểm định mới chỉ dành cho trường hợp mất hoặc rách, mất trang, sửa chữa, nhàu nát,… sổ kiểm định. Song, chủ xe chỉ được cấp lại sổ nếu cơ quan kiểm định không phát hiện ra dấu hiệu vi phạm khiến sổ kiểm định bị thu giữ. Lưu ý, trường hợp mất sổ phải có đơn trình báo có xác nhận của cơ quan công an. 

Các trường hợp đổi hoặc cấp lại sổ, chủ xe phải xuất trình đơn đề nghị đổi hoặc cấp lại sổ và mang phương tiện đến kiểm định tại Trạm quản lý sổ. Sổ kiểm định mới chỉ được cấp sau khi phương tiện đã được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

Thực hiện kiểm định xe ô tô 

Kiểm định xe ô tô

  • Thay đổi chủ sở hữu, chuyển vùng hoặc cải tạo phương tiện

Các trường hợp mua lại xe ô tô cũ, chuyển vùng hoặc cải tạo phương tiện, chủ xe phải làm thủ tục kiểm định xác nhận những thay đổi tại Trạm quản lý sổ. Trước đó, người mua xe cũ cần phải nhận sổ chứng nhận kiểm định từ người bán. 

Đối với trường hợp chuyển vùng đăng ký, chủ xe phải mang hồ sơ di chuyển hoặc đăng ký mới đến Trạm quản lý sổ để làm thủ tục di chuyển, nhận và chuyển hồ sơ đến Trạm quản lý mới. 

  • Giấy chứng nhận và Tem kiểm định

Sau khi làm kiểm định và đạt yêu cầu, phương tiện sẽ nhận được Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định theo mẫu quy định tại Phụ lục VI của Thông tư 70/2015/TT-BGTVT. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định sẽ không được vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe hoặc niên hạn sử dụng của xe theo nhà sản xuất. 

Trường hợp bị mất, hư hỏng hoặc làm rách Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định, chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để được cấp mới. 

Cấp giấy chứng nhận và Tem kiểm định xe ô tô

Giấy chứng nhận và Tem kiểm định xe ô tô.

Chủ xe có trách nhiệm duy trì tình trang kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa 2 kỳ kiểm định. Ngoài ra, chủ xe phải nộp các chứng chỉ kiểm định cho Trạm đăng kiểm đã cấp trong thời hạn 7 ngày từ ngày có thông báo thu hồi Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

- Phương tiện đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới.

- Có khai báo mất chứng nhận kiểm của chủ xe.

- Có thông báo thu hồi chứng nhận của các đơn vị đăng kiểm.

- Phương tiện gặp tai nạn nghiêm trọng và không đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường theo quy định.

- Thông số kỹ thuật thực tế của xe không đồng nhất với thông số kỹ thuật trên giấy chứng nhận kiểm định.

Chu kỳ kiểm định xe ô tô

kiểm định xe ô tô

Chu kỳ kiểm định xe ô tô 

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô

Chi phí đăng kiểm xe ô tô

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô

Xem thêm:

Ảnh: Interne

 
loading
Advertisement Advertisement