Chi phí lớn khiến start-up sản xuất xe điện tại Trung Quốc khó đứng vững

16/08/2018

Các đối thủ mới nổi của Tesla tại Trung Quốc khó lòng thành công do chi phí sản xuất xe điện khá cao. Cùng với đó là sự cạnh tranh quyết liệt khi các công ty sản xuất xe điện như BMW, Tesla tấn công thị trường này.

Theo NIO Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm có sự hỗ trợ của start-up xe điện NIO, nhiều khả năng 99% công ty sản xuất xe điện sẽ thất bại. Nguyên nhân được đưa ra là khoản chi phí khổng lồ và quá nhiều sẽ gây khó khăn cho các công ty xe điện mới nổi. 

start-up sản xuất xe điện tại Trung Quốc

Chi phí lớn khiến start-up sản xuất xe điện tại Trung Quốc khó đứng vững

Tin tức ô tô cho biết, ông Ian Zhu, nhà quản lý đối tác của NIO Capital đã tỏ ra khá bi quan khi chia sẻ với trang Bloomberg về khả năng cạnh tranh của các công ty sản xuất xe điện tại Trung Quốc với Tesla. 

Theo ông Zhu, doanh số xe điện tại Trung Quốc đang chiếm hơn một nửa so với toàn thế giới. Điều này đã thôi thúc các doanh nghiệp địa phương cũng như các công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc chen chân vào lĩnh vực sản xuất xe điện. 

Thế nhưng, ông Zhu lại bày tỏ lo ngại: “Hệ thống sản xuất xe điện khá phức tạp, đòi hỏi những khoản đầu tư lớn cùng đội ngũ mạnh để phát triển xe điện từ A-Z. Chính vì vậy, khả năng tồn tại của các start-up xe điện là rất nhỏ.”

Bên cạnh những khoản phí, các start-up xe điện cũng phải đối mặt với những thương hiệu ô tô nước ngoài khi chính phủ Bắc Kinh vừa cho phép các hãng xe này toàn quyền sở hữu các chi nhánh sản xuất tại Trung Quốc. Điều đó sẽ mở ra một cuộc cạnh tranh quyết liệt với sự góp mặt của những tên tuổi lớn trong sản xuất xe điện như BMW, Tesla. 

Song, tình hình chiến tranh thương mại gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay sẽ làm cho mọi việc trở nên phức tạp và khó khăn hơn. 

Ông Zhu đánh giá sự kiện đó là trở ngại cho nền kinh tế toàn cầu và sự phát triển công nghệ: “Một khi tình trạng này tiếp diễn và leo thang, thương mại hóa xe điện thông minh sẽ bị trì hoãn. Những nỗ lực cải thiện tình hình an toàn và hiện đại hóa giao thông sẽ bị hạn chế đáng kể.” 

SUV ES8 của start-up NIO

Mẫu xe điện SUV ES8 của start-up NIO đã bán ra thị trường

Phía NIO, một start-up mới nổi tại thị trường xe điện Trung Quốc cũng đang nỗ lực nhằm củng cố vị trí. Theo đó, mẫu xe điện SUV ES8 của NIO đã bắt đầu bán ra thị trường trong nước và hiện đã nhận được khoảng 15.000 đơn đặt hàng.

Xem thêm:

Nguồn: dantri.com.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay