Châu Âu sẵn sàng đáp trả nếu Trump áp dụng thuế 20% lên ô tô

Chính quyền Châu Âu cho biết sẽ không ngần ngại đáp trả nếu luật thuế 20% đặt lên ô tô nhập khẩu từ Châu Âu được áp dụng.

Châu Âu sẵn sàng đáp trả nếu Trump áp dụng thuế 20% lên ô tô - 1

Châu Âu sẵn sàng đáp trả nếu Trump áp dụng thuế 20% lên ô tô

Sau thông tin trước đây về ô tô nhập từ Châu Âu bị đe dọa đánh thuế 20%, Hội đồng Châu Âu cho biết sẽ sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” nếu như Tổng thống Mỹ Trump thông qua quyết định áp đặt mức thuế 20% lên ô tô sản xuất tại Châu Âu và nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo đó, Hội đồng cho biết: “Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu các nhà lãnh đạo Mỹ quyết định tăng mức thuế nhập khẩu thì phía chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc đáp trả lại. Chúng tôi không muốn lời qua tiếng lại thông qua các kênh truyền thông mà muốn kết thúc sự việc trước khi lớn chuyện.”

Theo tin tức ô tô, việc Tổng thống Trump hăm dọa áp đặt thuế lên ô tô Châu Âu diễn ra ngay sau khi ông ra lệnh cho Bộ thương mại Hoa Kỳ tiến hành điều tra liệu các phương tiện nhập khẩu có là mối nguy đến an ninh quốc gia hay không. Theo đó, cuộc điều tra sẽ kéo dài đến tháng 2 năm 2019 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Châu Âu sẵn sàng đáp trả nếu Trump áp dụng thuế 20% lên ô tô - 2

Hiện tại, thị trường ô tô Mỹ áp đặt thuế 25% lên xe bán tải, 2.5% cho xe chở khách cập bến Hoa Kỳ. Đối với Châu Âu, xe nhập khẩu từ Mỹ chỉ chịu mức thuế 10%.

Tổng thống Trump đã đăng lời đe dọa lên trang truyền thông Twitter rằng: “Nếu các mức thuế và rào cản giao dịch giữa 2 bên không bị loại bỏ ngay lập tức thì Hoa Kỳ sẽ áp đặt mức thuế 20% lên các phương tiện cập bến nước Mỹ. Hãy sẵn sàng mà sản xuất xe trên đất Mỹ đi!”

Hiện tại, không khí giữa 2 bên đang căng thẳng nhưng vẫn chỉ dừng ở mức lời qua tiếng lại. Oto.com.vn sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tình hình trong thời gian tới.

H.A - TBDNA

Cùng chủ đề: Thuế nhập khẩu ô tô

Các tin khác