5 "cú sốc" trên thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2019

12/03/2019

Báo cáo doanh số ô tô tháng 2/2019 đã mang đến những cú sốc lớn trên thị trường. Nổi bật nhất là cuộc chuyển giao ngôi vương ở phân khúc sedan hạng B.

Toyota Vios lần đầu mất ngai vàng phân khúc sedan hạng B

Toyota Vios

Toyota Vios lần đầu mất ngai vàng phân khúc sedan hạng B

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Toyota Vios trong tháng 2/2019 chỉ  bán được 636 xe, giảm 1.355 xe so với tháng trước. Việc giảm doanh số là lẽ tất yếu khi tháng này rơi vào dịp lễ Tết Nguyên đán. Thông thường, thị trường ô tô Việt tháng 2 đều chững lại, các mẫu xe cũng đạt doanh số không cao. Tuy nhiên, Vios trong tháng 2/2019 lại giảm đến bất ngờ. So sánh với cùng kỳ năm 2018, Vios có doanh số thấp hơn 905 xe. 

Kết quả trên không chỉ khiến Toyota Vios tiếp tục nhường ngôi đầu cho Honda CR-V và rớt một bậc trong top bán chạy mà còn bị Hyundai Accent vượt mặt trong phân khúc. Cụ thể, ở phân khúc sedan hạng B, Accent đã giao được 933 xe và soán ngôi của Vios, đồng thời leo lên vị trí thứ 2 trong top 10. 

Toyota Innova tiếp tục vắng mặt trong top xe bán chạy

Toyota Innova

Toyota Innova tiếp tục vắng mặt trong top xe bán chạy

Toyota Innova có doanh số 474 xe trong tháng 2/2019. Dù đã lấy lại ngai vàng MPV, nhưng Innova lại tiếp tục vắng mặt trong top xe bán chạy. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, mẫu xe bán chạy của Toyota không hiện diện trong top 10, cùng với Fortuner. 

Doanh số Mitsubishi Xpander sụt giảm không phanh

Doanh số Mitsubishi Xpander

Doanh số Mitsubishi Xpander sụt giảm không phanh

Mitsubishi Xpander đã có một khởi đầu đáng ngạc nhiên trong năm 2019 khi kết thúc tháng 1 với doanh số cao đến 1.295 xe và chiếm vị trí thứ 9 của top 10. Thế nhưng sang tháng tiếp theo, chiếc MPV của Nhật lại mang đến bất ngờ khi chỉ bán được 5 xe. Điều này khiến Xpander rơi khỏi top bán chạy và góp mặt trong danh sách xe ế ẩm nhất thị trường tháng 2/2019. 

Được biết, nguyên nhân chính đến từ việc khó nhập khẩu do ảnh hưởng của Nghị định 116, Xpander không có đủ xe để giao cho khách hàng. 

Honda HR-V mất hút trong cuộc chơi của phân khúc SUV đô thị

Honda HR-V

Honda HR-V mất hút trong cuộc chơi của phân khúc SUV đô thị

Còn nhớ trong tháng đầu mở bán, Honda HR-V đã khiến cả thị trường ngỡ ngàng khi bán hơn 700 xe, vượt qua Ford EcoSport để ngồi vào ngai vàng phân khúc SUV đô thị. Tuy nhiên ở những tháng tiếp theo, HR-V cho thấy sự đuối sức khi liên tục giảm doanh số. 

Theo đó doanh số tháng 2/2019 của Honda HR-V chỉ là 6 xe, đánh mất thế cạnh tranh với 2 đối thủ cùng phân khúc. Cuộc chơi của phân khúc SUV đô thị hiện tại chỉ là nơi tranh đấu của Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trong khi, Honda HR-V rơi vào top xe ế của tháng, tương tự như Honda Jazz, Civic, Accord tại Việt Nam.  

Doanh số xe bán chạy lần đầu không vượt qua 1.000 xe

Doanh số xe bán chạy

Honda CR-V đứng đầu top xe bán chạy tháng 2/2019 với chỉ 961 xe

Trong top 10 xe bán chạy tháng 2/2019, Honda CR-V đứng đầu với doanh số 961 xe. Tuy nhiên nhìn lại 2 năm trở lại đây, vị trí đầu tiên luôn có doanh số trên 1.000 xe. Cụ thể cùng kỳ năm 2017, Toyota Vios là mẫu xe đứng đầu thị trường, bán được 1.033 xe. Trong khi năm 2018, Vios tiếp tục giữ ngai vàng với doanh số cao đến 1.541 xe. 

Xem thêm:

H.D - Theo DDDN

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi