Xe tự lái Uber gây tai nạn chết người do bị lỗi phần mềm?

08/05/2018

Tháng 3/2018, chiếc Uber tự lái bất ngờ gây tai nạn tại thành phố Tempe, bang Arizona, Mỹ khiến một người đi bộ tử vong. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ nhận định nguyên nhân của vụ việc do lỗi phần mềm tự lái.

Xe tự lái Uber gây tai nạn chết người do bị lỗi phần mềm? 1

Xe tự lái Uber gây tai nạn chết người do bị lỗi phần mềm?

Tháng 3/2018, chiếc Uber tự lái bất ngờ gây tai nạn tại thành phố Tempe, bang Arizona, Mỹ khiến một người đi bộ tử vong. Sau khi thông tin về vụ tai nạn lan truyền, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tự động như Mobileye nhận định, trước khi xảy ra tai nạn, hệ thống cảm biến trang bị trên chiếc Uber đã nhận diện nạn nhân dù họ đang ở rất xa, nhưng thay vì dừng lại, chiếc xe vẫn tiến đến với tốc độ lớn.

♦ Xem thêm: Xe tự hành gây tai nạn, Uber bị tước quyền thử xe

Cách đây không lâu, tờ The Information cũng thể hiện quan điểm tương tự. Đầu xe Uber gắn cảm biến đã nhận thấy người đi bộ đang sang đường cùng chiếc xe đạp của mình nhưng nhầm tưởng đó chỉ là hình ảnh “báo động giả”. Do đó, dù đã "nhìn" thấy người đi bộ, hệ thống tự lái không hề có phản ứng lại mà vẫn tiến về phía trước với vận tốc 64 km/h bởi nó nhầm tưởng nạn nhân là chiếc túi nilon.

Hầu hết các xe tự lái đều bật chế độ báo động để xe tự giảm tốc độ khi gặp trường hợp như xe Uber. Tuy nhiên, điều này chứng tỏ hãng taxi công nghệ này gặp không ít rắc rối trong việc nhận biết tình huống khẩn cấp với các trường hợp báo động giả. Do đó, phần mềm điều khiển quyết định tắt hệ thống báo động, làm xe không phản ứng kịp, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Một số nguồn tin ô tô cho hay, Uber đang tích cực điều tra vụ tai nạn thương tâm trên và xác định nguyên nhân xuất phát từ lỗi phần mềm tự động do hãng phát triển. Ở thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc Uber đang vận hành với chế độ tự lái hoàn toàn và chịu sự giám sát của một tài xế ngồi bên trong phòng những sự cố bất ngờ. Nhưng trong đoạn clip do cảnh sát công bố, tài xế trong xe không tập trung vào công việc của mình.

video

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ tai nạn do cảnh sát công bố

Ở thời điểm hiện tại, hãng xe Uber đã đạt được thỏa thuận với gia đình nạn nhân Elaine Herzberg (49 tuổi) nhằm hạn chế rắc rối liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, sự kiện ô tô trên khiến nhiều thương hiệu ô tô phải tuyên bố tạm dừng thử nghiệm xe tự lái để dồn sức nghiên cứu và phát triển sản phẩm một các hoàn hảo nhất, trước khi ứng dụng vào cuộc sống.

Nguồn: autopro.com.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện về xe ô tô tự hành

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay