Xe tự lái sẽ 'chết đứng' khi tới Việt nam

Sự kiện|09/09/2016

Trang tin tức ô tô Business Insider cho rằng, xe tự lái sẽ không thể hoạt động được trong điều kiện giao thông hỗn loạn, bất phân trật tự như ở Việt Nam.

Xe tự lái sẽ

Xe tự lái sẽ "chết đứng" khi tới Việt nam

Theo Alexei Oreskovic - cây viết của Business Insider thì Việt Nam sẽ không phải môi trường phù hợp để triển khai hệ thống xe tự lái. Phóng viên này đã đến Việt Nam vào tháng 8 và cảm thấy lo sợ trước kiểu giao thông "ai muốn đi thế nào thì đi" của nước ta.

Hiện tại, xe tự lái đang được coi là niềm hi vọng của giao thông thế giới, các hãng công nghệ lớn như Google, Apple đều dốc đến hàng tỉ Đô để phát triển hệ thống này. Dù vậy, khi thử nghiệm xe tự lái ở các nước phát triển thì các vấn đề cần khắc phục chủ yếu chỉ là công nghệ, trong khi vấn đề con người mới thực sự là câu hỏi khó.

Theo vị phóng viên này, bất cứ 1 tài xế Mỹ nào đều sẽ phải há hốc mồm khi đến Việt Nam, nơi mà tín hiệu và vạch kẻ đường là những khái niệm vô nghĩa, còn lòng đường là khu vực tự do tất cả các phương tiện. Người dân chỉ quan tâm rằng làm sao để họ không đâm phải nhau và rõ ràng trình độ của họ đã đạt đến đẳng cấp điêu luyện.

Vào đầu năm 2016, xe tự lái của Google đã gây tai nạn khi chạy thử tại Mountain View (California, Mỹ), nguyên nhân là do chiếc xe tự lái đã phán đoán nhầm rằng xe bus chuẩn bị dừng. Trong trường hợp chiếc xe này chạy thử ở Việt nam, nó sẽ phải dự đoán và phân tích cả trăm tình huồng bởi vì phản ứng của mỗi người đều khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết tất cả những tình huống này thì cần rất nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm. Giải pháp tốt nhất hiện giờ là 1 công nghệ có thể kết nối tất cả các xe ô tô với nhau. Còn trong thời điểm hiện tại, rõ ràng rằng Tesla hay xe tự lái Google đều chưa thực sự sẵn sàng để ra mắt tại các đất nước có nền giao thông phát triển như Mỹ chứ chưa kể tới Việt Nam. 

Điều đỡ xấu hổ hơn cả là vị phóng viên này cũng quy kết tương tự sau khi chứng kiến tình hình giao thông của Trung Quốc và một số nước Châu Á khác.

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)