Xe Mitsubishi bị yêu cầu ngừng bán tại thị trường Nhật Bản

08/09/2016

Bộ Giao thông Nhật Bản đã yêu cầu Mitsubishi ngừng bán 8 mẫu xe tại nước này do công bố mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn thực tế.

Xe Mitsubishi bị yêu cầu ngừng bán tại thị trường Nhật Bản.

Xe Mitsubishi bị yêu cầu ngừng bán tại thị trường Nhật Bản

Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết, kết quả điều tra cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu của 8 mẫu xe, trong đó có Pajero và Outlander, cao hơn mức hãng công bố trong các cuốn giới thiệu sản phẩm từ 4,2% đến 8,8%. Hồi đầu năm, 4 mẫu xe mini do Mitsubishi sản xuất cũng bị cáo buộc tương tự.

Bộ đã yêu cầu công ty ngừng bán các mẫu xe này trong thời gian đính chính số liệu công bố với cơ quan chức năng. Việc đăng ký số liệu mới sẽ mất vài tuần.

Đây có thể là đòn thứ hai giáng vào doanh số của Mitsubishi Motors tại Nhật, sau khi đã phải ngừng bán 4 mẫu xe mini trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Đó là chưa kể chi phí bồi thường cho các khách hàng đã mua xe.

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 Nhật Bản đang nỗ lực phục hồi sau khi vụ bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu của xe nổ ra vào tháng 4 năm nay, với kết quả điều tra ban đầu cho thấy trong các xe được công bố mức tiêu thụ nhiên liệu không chính xác có hai mẫu xe Mitsubishi sản xuất cho Nissan.

Một cuộc điều tra nội bộ của Mitsubishi cho thấy nguyên nhân sự việc là do sự trao đổi thông tin chưa tốt, quan liêu và sức ép về sự khan hiếm nguồn lực đối với các kỹ sư.

Giá trị vốn hoá thị trường của Mitsubishi giảm mạnh sau khi xảy ra vụ bê bối, và công ty đã phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Nissan, thông qua việc bán 1/3 cổ phần kiểm soát với giá 2,2 tỷ USD.

Mitsubishi Motors đã thừa nhận việc sử dụng các phương pháp tính mức tiêu thụ nhiên liệu chưa được cấp phép trong suốt 25 năm qua và cũng sử dụng phương pháp ước tính, thay vì dùng dữ liệu từ kết quả thử nghiệm, để tính mức tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe mini.

Mitsubishi cho biết vụ bê bối này có thể sẽ khiến công ty lần đầu tiên bị lỗ trong 8 năm qua, do doanh số giảm, trong khi phải chi rất nhiều để bồi thường cho khách hàng, Nissan, cùng các đại lý và nhà cung cấp.

Nhật Bản hiện là thị trường lớn thứ 5 của Mitsubishi, sau châu Á (trừ Nhật), châu Âu và các vùng khác. Thị trường nội địa chiếm gần 10% doanh số của Mitsubishi Motors trong năm tài chính 2015-16.

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chủ đề: Tổng hợp thông tin, sự kiện dòng xe Mitsubishi Pajero

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay