Volkswagen, Porsche, Audi đánh mất bản sắc riêng vì tự do chia sẻ thiết kế

10/06/2018

Volkswagen không chỉ nổi tiếng về khả năng bán hàng(10,7 triệu chiếc ô tô mới giao đến tay khách hàng trong năm 2017, xếp vị trí số 1 trên thế giới) mà còn được biết đến là một hãng xe có danh sách sản phẩm phong phú và thiết kế của họ có "sức ảnh hưởng" mạnh nhất trong làng xe bốn bánh.

Volkswagen, Porsche, Audi đánh mất bản sắc riêng vì tự do chia sẻ thiết kế 1

Volkswagen, Porsche, Audi đánh mất bản sắc riêng vì tự do chia sẻ thiết kế

Theo một số nguồn tin tức ô tô, Volkswagen là tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu ô tô nổi tiếng như Audi, Lamborghini, Bentley, Porsche, Bugatti, Skoda, Seat. Ngoài ra, Volkswagen còn là đơn vị chủ quản của thương hiệu mô tô Ducati hay thương hiệu xe tải MAN/Scania.

Volkswagen, Porsche, Audi đánh mất bản sắc riêng vì tự do chia sẻ thiết kế 1

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn chi cho bộ máy vận hành, đồng thời mở rộng số lượng thương hiệu, Volkswagen đã chọn cách tận dụng một công nghệ cho nhiều dòng xe. Điển hình như bộ khung gầm MQB 60 tỉ USD đang được phổ biến trên 25 dòng xe thuộc các thương hiệu khác nhau như Audi, Skoda, Seat và cả Volkswagen.

Xem thêm: Volkswagen sẽ không tham dự triển lãm ô tô Paris 2018

Không chỉ phổ biến rộng rãi hệ truyền động và công nghệ sản xuất cho các phân nhánh của mình, Volkswagen còn đồng ý để các thương hiệu con "chia sẻ" thiết kế với nhau. Đây không phải là một hành động xấu nhưng nó sẽ tạo ra nhiều tiền lệ gây bất lợi cho chính hãng xe.

Từ cuối những năm 80, BMW là hãng xe đầu điên mở màn trào lưu chia sẻ thiết kế. Tuy nhiên, lạm dụng phương án này nhiều nhất lại chính là Mercedes-Benz và Audi. Điều này tạo ra hệ lụy, những khách hàng chưa quen mặt thường nhầm lẫn hoặc khó khăn trong việc phân biệt các dòng xe của hai thương hiệu xe hơi. Chẳng hạn như E-Class Coupe, C-Class Coupe và S-Class Coupe chỉ khác nhau về kích cỡ, trong khi những bộ phận cấu tạo cùng khung xe không khác biệt.

Cả 3 hãng xe nhắc đến ở trên vẫn chỉ là "con tép" nếu so với quy mô "chiến lược sử dụng chung" của Volkswagen. Có lẽ những hình ảnh bên dưới sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về việc các hãng xe thuộc sở hữu của tập đoàn Đức "vay mượn" của nhau những gì?.

Volkswagen Touareg 2019 và Audi Q5 2017

Volkswagen Polo Mk6 2018 và Audi Q2 2017

Volkswagen Golf Mk7.5 R 2017 và Porsche Macan 2015

Nguồn: autopro.com.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện của hãng Volkswagen

Các tin khác