Volkswagen đặt mục tiêu thu 2 tỉ USD từ việc phát hành cổ phiếu

16/06/2019

Tập đoàn Volkswagen đặt mục tiêu thu về gần 1,9 tỉ euro (tương đương 2,1 tỉ USD) bằng việc bán ít nhất 10% cổ phẩn của công ty xe tảiTraton cuối tháng này nhằm trang trải cho việc phát triển ô tô điện, ô tô tự hành.

Volkswagen Traton

Volkswagen đặt mục tiêu thu 2 tỉ USD từ việc phát hành cổ phiếu của Traton

Volkswagen dự kiến sẽ bán cổ phiếu của Traton, vốn phụ trách bán xe tải MAN và Scania với giá 27-33 euro/cổ phiếu. Giá trị ước tính của công ty này dự kiến rơi vào khoảng 13,5 tỉ đến 16,5 tỉ euro (18,6 tỉ đô).

Volkswagen dự định đầu tư số tiền thu được vào việc cải thiện dây chuyền sản xuất ô tô vì tập đoàn này chuẩn bị tung ra hàng chục mẫu xe điện vào thời gian tới.

Bên cạnh đó, Volkswagen đang có 16.8% cổ phần trong tập đoàn sản xuất xe tải Navistar có trụ sở tại Mỹ. Động thái này khớp với mục đích chuyển trọng tâm sang Mỹ của Volkswagen để giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nơi có một nửa doanh số toàn cầu của hãng.

Bên cạnh xe tải Scania hạng nặng và xe MAN Đức, Tration còn có một chi nhánh nhỏ ở Brazil, nơi bán xe thương mại cho các thị trường mới nổi.

Phép thử cho ban quản lý

Volkswagen đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư vào tháng trước khi họ hồi sinh kế hoạch bán cổ phần Traton chỉ vài tuần sau khi từ bỏ kế hoạch vào tháng 3.

Theo tin tức ô tô, việc bán cổ phần này sẽ đánh dấu một phép thử không chỉ nhu cầu IPO ở thị trường chứng khoán châu Âu nơi đã trải qua tháng tồi tệ nhất suốt tháng 5, mà còn cho năng lực quản lý của Volkswagen trong việc thúc đẩy thay đổi cơ cấu.

“Chúng tôi đã sẵn sàng trong giai đoạn quyết định này”, giám đốc tài chính Frank Witter tuyên bố. “ IPO được đẩy mạnh với mục tiêu tạo ra giá trị cho các cổ đông của chúng tôi”.

Mức đề xuất ban đầu là 50 triệu cổ phiếu và có thể vượt mức 7,5 triệu cổ phiếu.

Vụ mua bán này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 28 tháng 6, và công ty mục tiêu bán được 10% - 11.5% cổ phần Traton, rút lại tham vọng bán 1/4 số cổ phiếu trước đó.

Thời gian bán cổ phần sẽ bắt đầu từ 17/6 và kết thúc vào 21/6.

CEO Herbert Diess của Volkswagen, người đảm nhiệm vai trò này hơn một năm gần đây, đã tập hợp hơn 500 nhân viên cấp cao gần trụ sở Volkswagen ở WoIfsburg, Đức và nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc làm cho người khổng lồ ô tô này giảm tập trung hóa và nhanh nhẹn hơn để hướng tới một sự đổi mới chưa từng có trong ngành công nghiệp xe hơi.

N.L - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Sự kiện của hãng Volkswagen

Các tin khác