Volkswagen bị phạt 1 tỷ Euro vì gian lận khí thải

Sự kiện|13/06/2018

Volkswagen vừa bị tuyên án phạt 1 tỷ Euro (tương đương 1,18 tỷ USD) vì liên quan đến vụ gian lận khí thải. Ngoài ra, Audi cũng đang nằm trong diện tình nghi và sẽ bị điều tra.

Volkswagen bị phạt 1 tỷ Euro vì gian lận khí thải - 1

Volkswagen bị phạt 1 tỷ Euro vì gian lận khí thải

Theo tin tức ô tô, công tố viên Đức đã tuyên án phạt 1 tỷ Euro đối với hành vi gian lận của Volkswagen. Hiện tại, đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà chính quyền Đức áp đặt lên một doanh nghiệp.

Nhận xét về án phạt mà hãng phải chịu, Volkswagen cho biết: “Sau quá trình kiểm soát kỹ càng, hãng kinh doanh Volkswagen AG sẵn sàng chấp hành án phạt đề ra và sẽ không làm đơn chống án. Theo đó, hãng nhận toàn bộ trách nhiệm về sự khủng hoảng động cơ dầu diesel và nhìn nhận đây là một bước tiến quan trọng để khắc phục tình thế sau này.”

Hơn nữa, hội công tố viên Đức còn mở rộng phạm vi điều tra gian lận đến các đối tượng khác, bao gồm cả Audi. Được biết, tổng giám đốc điều hành Audi - Rupert Stadler đã bị cáo buộc có hành vi gian lận và cung cấp thông tin sai sự thật.

Volkswagen bị phạt 1 tỷ Euro vì gian lận khí thải - 2

Ngoài án phạt Volkswagen mới nhận, các hãng xe Đức còn phải tiếp tục dọn dẹp hậu quả của vụ bê bối. Điển hình, Daimler nhận lệnh phải triệu hồi hơn 774.000 xe, trong đó có 240.000 xe sử dụng thiết bị điều chỉnh khí thải trái pháp luật. Tuy nhiên, việc tiến hành triệu hồi xe đã giúp Daimler tránh được án phạt không lồ.

Qua án phạt này, Volkswagen đã tạm thời giải quyết được vấn đề pháp lý hãng mắc phải với chính quyền. Tuy nhiên, hãng vẫn còn gặp rắc rối đối với các lời phàn nàn của các cá nhân, chủ sở hữu xe. Điều này có thể sẽ đẩy giá thành sản phẩm hãng lên cao hơn nữa và các mảng xe khác của hãng sử dụng động cơ dầu diesel cũng có nguy cơ bị điều tra.

Được biết, scandal gian lận khí thải nổ ra từ năm 2015 và tới hiện tại vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, ảnh hưởng diện rộng đến thị trường ô tô và xu hướng tiêu thụ xe trên toàn cầu. Án phạt tỷ đô của Volkswagen có thể tiếng chuông báo hồi kết của sự kiện ô tô này.

H.A - TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)