Volkswagen bị chỉ trích nặng nề sau khi CEO Audi bị bắt

24/06/2018

CEO của Audi là Rupert Stadler bị bắt giữ tại Đức trở thành sự kiện ô tô gây chấn động làng xe. Tuy nhiên, tâm điểm dư luận lại xoáy vào cách hành xử không mấy thông minh của Volkswagen.

Volkswagen bị chỉ trích nặng nề sau khi CEO Audi bị bắt 1

Volkswagen bị chỉ trích nặng nề sau khi CEO Audi bị bắt

Yếu tố giúp doanh nghiệp lớn mạnh chính là Quản trị doanh nghiệp và tuận thủ luật pháp. Do đó, mỗi khi có khủng hoảng, sự can thiệp của hội đồng quản trị được tính theo giờ, theo khắc. Những quyết định nhanh chóng sáng suốt thể hiện sự cầu thị, khôi phục niềm tin của thương hiệu.

Bởi thế, khi hay tin ông Rupert Stadler - vị CEO đầu tiên của hãng xe Đức bị bắt tạm giam vì cáo buộc cố tình che giấu hành vi gian lận khí thải của Volkswagen, đáng lẽ hội đồng quản trị của Volkswagen phải nhanh chóng đưa ra biện pháp hạn chế tối đa thiệt hại. Nhằm đảm bảo quá trình vận hành của bộ máy lãnh đạo không bị gián đoạn, đồng thời tạo tấm chắn an toàn giữa Volkswagen và ông Rupert Stadler để bảo vệ danh tiếng của tập đoàn.

Ông Rupert Stadler - CEO Audi đương nhiệm bất ngờ bị bắt giữ

Nhưng ngược lại, 20 thành viên của hội đồng quản trị đã tranh luận suốt 6 giờ đồng hồ vào hôm thứ 2 sau khi rời lịch một cuộc thảo luận khác. Việc làm này cho thấy cách điều hành của Volkswagen không khoa học. Với quy mô lớn nhất nhì trong làng xe hơi thế giới nhưng cách giải  quyết khủng hoảng của họ chưa tương xứng với vị thế mà họ đang có, cần phải thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn nữa.

Sự việc dường như đã đi qua xa thì Audi mới ra quyết định đình chỉ ông Stadler đồng thời đưa ông Bram Schot - giám đốc bán hàng làm nắm giữ vị trí CEO. Ngoài ra, khi hãng thừa nhận việc đồng ý cho ông Stadler từ chức - việc mà bình thường chả mấy hãng công khai, chứng tỏ Volkswagen đã từ chối cơ hội sửa sai và khép lại cánh cửa thoát thân sáng sủa nhất của mình.

Volkswagen cũng có thể lựa chọn việc thông báo cho các trang tin tức ô tô biết răng ông Stadler tạm thời thôi giữ chức CEO cho đến khi có kết luận điều tra cuối cùng. Điều này sẽ giúp các cổ đông vững tin, khách hàng và nhân viên của hãng thêm yên lòng bởi họ là người dễ bất an và hằng ngày dành thời gian theo dõi sát sao sự việc.

Ở thời điểm hiện tại, những chứng cứ mà công tố viên nước Đức thu thập được chỉ có thể chứng minh một trong hai khả năng: Một là ông Stadler đang che đậy vụ việc, hai là ông không hề dính dánh đến sự việc và kết quả có thể thiên nhiều hơn về khả năng thứ nhất mà bằng chứng xác thực nhất chính là các hành động từ phía chính quyền. Danh tiếng của vị CEO gần như sụp đổ, nhất là khi xét đến tính chất nghiêm trọng của Dieselgate và nghĩ đến vị thế số 1 của VW, dư luận càng không thể coi nhẹ hành vi đồng lõa.

Nhớ lại sự kiện CEO Matthias Mueller bị sa thải mới đây, càng khiến nhiều người tin rằng bộ máy vận hành của VW thật bị động và kém cỏi. Cựu CEO Matthias Mueller đã thể hiện sự quyết tâm cải thiện lại bộ máy vận hành của Volkswagen nhưng có lẽ chính lãnh đạo tập đoàn phải làm mới mình nếu không muốn mất hình tượng trong mắt người tiêu dùng.

Nguồn: autopro.com.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện của hãng Volkswagen

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi