Vi phạm luật cạnh tranh, BMW, Daimler và VW Group gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc

03/05/2019

Những cái tên dính líu đến bê bối vi phạm luật cạnh tranh là 3 "gã khổng lồ" trong làng xe hơi gồm: BMW, Daimler và VW Group. Cơ quan chức năng tại Trung Quốc đã nhập cuộc điều tra để làm rõ vụ việc...

Vi phạm luật cạnh tranh, BMW, Daimler và VW Group gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a1

Nhiều thông tin ô tô cho thấy, rất có thể BMW, Daimler và VW Group đã cố tình vi phạm luật cạnh tranh của EU khi liên kết với nhau nhằm trì hoãn việc giới thiệu tính năng mới cho ô tô. Đó là tính năng giúp động cơ đốt trong hạn chế thấp nhất mức khí thải độc hại ra môi trường.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a2

Nhưng cũng may cho cả 3 "ông lớn" Daimler, BMW và VW Group là EU vẫn chưa tiến hành điều tra mối quan hệ mờ ám này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tại thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc lại không thể làm ngơ. Họ đang muốn làm sáng tỏ sự việc.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a3

Trang tin tức ô tô Automotive (Mỹ) chia sẻ, Cục quản lý cạnh tranh Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm những chứng cứ buộc tội BMW, Daimler và VW Group thiết lập mối quan hệ hợp tác trong sự vụ này. Thông tin trên khiến VW Group lao đao bởi tập đoàn này đang có 2 thương hiệu "ăn nên làm ra" tại Trung Quốc, đó là Audi và Porsche.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a4

Đại diện truyền thông của Daimler chia sẻ, hãng sẽ hợp tác với chính phủ Trung Quốc để hoàn tất quá trình điều tra. Còn BMW đang liên hệ với cơ quan chống độc quyền Trung Quốc để tìm hướng giải quyết vụ việc.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a5

BMW sẽ đối diện với số tiền nộp phạt hơn 1 tỷ Euro (tương đương 1,11 tỷ USD) cho EU nếu bị Liên minh châu Âu lôi ra ánh sáng. Rất có thể, BMW sẽ phải nộp số tiền phạt tương đương tại Trung Quốc.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a7

VW Group vẫn chưa sẵn sàng nộp phạt. Hãng chia sẻ, chỉ mới đánh giá mức độ rủi ro và huy động kế toán, các chuyên gia cao cấp tham gia "gỡ rối" cho công ty tránh được khoản tiền phạt khổng lồ trên.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a8

Trong khi đó Daimler đang cố gắng thỏa thuận ngầm với chính phủ Trung Quốc để tránh án phạt (nếu có).

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a9

Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng về ô nhiễm môi trường do tác động từ các phương tiện tham gia giao thông công cộng. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều chính sách để kiểm soát khí thải.

Vi phạm luật cạnh tranh, nhiều "ông lớn" xe hơi gặp rắc rối lớn tại Trung Quốc a10

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các dòng xe hybrid, plug-in hybrid và xe điện phát triển, song vẫn không thể ngăn chặn sự gia tăng của dòng xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Khía cạnh khác, cả BMW, Daimler và VW Group đều có thế mạnh về động cơ chạy xăng, thải nhiều khí CO2 ra môi trường.

Nguồn: news.zing.vn

Các tin khác