Toyota và Suzuki mua lại cổ phần của nhau để hợp tác phát triển

28/08/2019

Mới đây, Toyota và Suzuki đã công bố kế hoạch mua cổ phần của nhau như một bước tiến mới cho quan hệ hợp tác cùng phát triển.

logo Suzuki và Toyota

Toyota và Suzuki mua lại cổ phần của nhau để hợp tác phát triển

Theo đó, Toyota sẽ mua 4,94% cố phần của Suzuki với giá 743,3 triệu USD cho 24 triệu cổ phiếu phổ thông. Trong khi đó, Suzuki sẽ đầu từ 372 triệu USD vào Toyota.  Thỏa thuận đang chờ phê duyệt từ cơ quan cạnh tranh nước ngoài.

Sự khác biệt về số tiền đầu tư phản ánh giá trị chênh lệch giữa Toyota và Suzuki. Vào năm 2018, Toyota trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên đạt doanh thu hàng năm là 30 nghìn tỷ yên, trong khi Suzuki chỉ đạt được khoảng một phần mười với 3871,5 tỷ yên.

Toyota tuyên bố rằng: “Hai công ty đặt mục tiêu phát triển bền vững bằng cách cùng nhau hợp tác vượt qua những thách thức mới trong ngành ô tô nhưng đồng thời vẫn là đối thủ của nhau và tiếp tục phát triển công nghệ và sản phẩm thế mạnh của từng công ty. Đặc biệt, hai công ty còn mục tiêu là đối tác lâu dài của nhau trong kỷ nguyên chuyển đổi này, cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực mới bao gồm lĩnh vực xe tự lái.”

Vào tháng 3, hai công ty đã công bố những chi tiết đầu tiên về sự hợp tác trên phạm vi rộng. Toyota sẽ sản xuất những chiếc xe hybrid gắn mác Suzuki tại nhà máy sản xuất chiếc RAV4 và Corolla cho thị trường châu Âu. Thỏa thuận bao gồm các xe Suzuki sẽ được sản xuất tại nhà máy Derbyshire của Toyota.

Hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ phát triển hợp tác vào năm 2017 và bây giờ đã đạt được thỏa thuận cụ thể và rõ ràng. Thỏa thuận này sẽ kết hợp “Thế mạnh công nghệ điện khí hóa của Toyota và công nghệ ưu việt cho xe nhỏ gọn của Suzuki”. Thỏa thuận còn giúp cả hai công phát triển trên “nhiều lĩnh vực mới” và bao gồm quan hệ hợp tác khăng khít trong sản xuất và xe điện. Tuy nhiên, Toyota và Suzuki khẳng định vẫn tiếp tục cạnh tranh công bằng với nhau.

Logo xe Toyota và Suzuki

Cả hai công ty thông tin chi tiết về số lượng dự án họ sẽ hợp tác, chia làm 3 bước ngoặt lớn.

Toyota sẽ cung cấp động cơ hybrid cho Suzuki trên phạm vi toàn cầu và 2 mẫu xe điện khí hóa dựa trên chiếc RAV4 và Corolla cho thị trường châu Âu. Hai mẫu xe mới này sẽ lên kệ vào cuối năm 2020, gia nhập dòng xe hiện tại của Suzuki chứ không thay thế các mẫu hiện tại.

Mẫu xe dựa trên chiếc Corolla sẽ được sản xuất tại nhà máy Burnaston của Toyota ở Derbyshire cùng với chiếc Corolla mới, bắt đầu vào cuối năm 2020. Động cơ hybrid sẽ được sản xuất tại nhà máy động cơ Deeside.

Toyota đã đầu tư hơn 2,75 tỉ bảng Anh cho công ty tại Anh. Theo ông Marvin Cooke, người đứng đầu chi nhánh tại Anh, động thái này cho thấy niềm tin của Toyota vào khả năng của hãng trong việc chế tạo sản phẩm chất lượng cao cấp hơn.

Toyota cũng sẽ tiếp nhận động cơ xe nhỏ gọn mới phát triển của Suzuki. Động cơ này sẽ được sản xuất tại nhà máy của Toyota ở Phần Lan. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm cho Toyota để quyết định trang bị động cơ này cho mẫu xe nào.

Cả hai công ty sẽ cùng phát triển xe hybrid cho thị trường Ấn độ. Suzuki sẽ cung cấp Toyota 2 mẫu xe nhỏ gọn trên nền tảng xe Ciaz và Ertiga tại Ấn độ, và 4 mẫu cho thị trường Châu Phi. Ngoài ra, Toyota và Suzuki sẽ cùng phát triển chiếc SUV hạng C cho thị trường Ấn độ, trong đó Toyota sẽ đảm nhận sản xuất Suzuki Vitara Brezza cho thị trường này.

Ông chủ Toyota, Akio Toyoda, nói: “Chúng tôi tin việc mở rộng quan hệ hợp tác với Suzuki - từ việc cung cấp phương tiện và động cơ đến việc chuyên môn sản xuất và phát triển sản phẩm - sẽ mang lại cho chúng tôi lợi thế cả hai chúng tôi cần trong kỷ nguyên đầy biến đổi này", Osamu Suzuki, chủ tịch Suzuki, nói thêm: “Chúng tôi trân trọng đề nghị hợp tác đầy thiện chí từ Toyota để giúp chúng tôi khai thác công nghệ hybrid”.

N.L - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thông tin về các hoạt động của hãng ô tô Toyota

Các tin khác