Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ

19/05/2019

Doanh số quý I thua lỗ đã khiến cho Tesla phải điều động thêm vốn để duy trì các kế hoạch còn lại trong năm 2019.

Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ.

Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ

Mục tin ô tô của Reuters đăng tải, Tesla đã tốn tới 1,5 tỷ USD trong quý I/2019 nhưng vẫn lỗ tới 702 triệu USD. Giới tài chính cho rằng Tesla sẽ khó khởi động bất cứ chương trình nào trong tương lai nếu không được cung cấp thêm vốn mới.

Ngay sau khi công bố điều vốn, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 4,3%. Theo ông Ross Gerber - Giám đốc công ty đầu tư Gerber Kawasaki thì số vốn của Tesla sẽ dùng để hoàn tất xây dựng nhà máy ở Trung Quốc và trình làng mẫu xe Model Y trong năm 2020.

Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ 9

Được biết, Tesla thu 650 triệu USD từ việc phát hành cổ phiếu và thêm 1,35 tỷ USD tiền trái phiếu. Bản thân Elon Musk cũng chi thêm 10 triệu USD để đầu tư cho Tesla. Trước đó, Tesla có vẻ tự tin rằng hãng không cần huy động vốn nhờ lợi nhuận của Model 3 đã đủ để trang trải cho các hoạt động của hãng trong năm 2019. Tuy nhiên, cuối cùng phát biểu của Elon Musk lại không thành sự thật bởi Tesla đã lỗ trong quý I và có thể phải tới quý III mới có lãi.

Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ 4

Dù đã cổ phần hóa cách đây 9 năm nhưng Tesla chỉ có khoảng 1 năm làm ăn có lãi. Bản thân CEO Tesla - Elon Musk cũng đang có vướng phải rất nhiều vụ lùm xùm với các cơ quan chức năng. Được biết, cổ phiếu của Tesla đã giảm 28% giá trị từ đầu năm tới nay.

Tesla phải huy động thêm vốn vì thua lỗ 10

Dù vậy, Elon Musk vẫn tỏ ra vô cùng tích cực. Trong buổi nói chuyện với giới đầu tư vào năm 2/5, Elon khẳng định mảng xe điện và năng lượng sạch mới chỉ là bệ phóng cơ bản của Tesla và công ty này chủ yếu sẽ ăn nên làm ra ở kế hoạch xe tự lái hoàn toàn. Ông còn khẳng định việc phát triển xe tự lái sẽ giúp thương hiệu này trở thành 1 công ty trị giá 500 tỉ USD, cao gấp 12 lần so với mức 42 tỷ USD hiện nay.

Xem thêm:

Nguồn: Vneconomy.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện của hãng Tesla

Các tin khác