Tesla Model 3 đang bị quảng cáo quá đà về độ an toàn?

09/08/2019

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa gửi văn bản đề nghị hãng xe điện Tesla dừng việc tự nhận Model 3 là mẫu xe an toàn nhất từng thử nghiệm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, trang chủ của Tesla xuất hiện bài đăng có nội dung: "Model 3 không chỉ đạt số điểm tuyệt đối trong tất các bài thử nghiệm của NHTSA mà nó còn là xe có khả năng bị thương thấp nhất trong mọi xe từng được các cơ quan an toàn thử nghiệm".

Chỉ sau vài ngày đăng tải thông tin trên, trưởng ban pháp chế của NHTSA đã gửi thư cho CEO Elon Musk và nói rằng: "Kết quả của thử nghiệm va chạm trước hoặc số điểm an toàn đạt được không thể là căn cứ khẳng định Model 3 an toàn hơn những mẫu xe đạt 5 sao khác". Tuy nhiên, nội dung trên trang chủ của Tesla vẫn không được gỡ bỏ.

Tesla Model 3 đang bị quảng cáo quá đà về độ an toàn? 1

Tesla Model 3 đang bị quảng cáo quá đà về độ an toàn?

Bức thư trên đã được công bố trong tuần này sau khi NHTSA gửi thư tay và e-mail đến các quan chức của Tesla từ hồi tháng 10/2018 đến tháng 2/2019. Bức thư được đăng tải trên Plainsite - một website hợp pháp. Các tài liệu được đưa ra theo Luật tự do thông tin. Bloomberg là trang đầu tiên đưa thông tin.

NHTSA chia sẻ, Tesla nhiều lần vi phạm quy định của cơ quan an toàn khi sử dụng dữ liệu thử nghiệm vào mục đích quảng cáo, marketing. Các nhà quản lý cho biết, họ đã chuyển trường hợp của Tesla lên Văn phòng bảo vệ người tiêu dùng trực thuộc Ủy ban thương mại liên bang (FTC) để xác định xem có hành động gian lận hay lừa dối người tiêu dùng hay không?.

Hiện tại chưa có thông tin nào cho thấy NHTSA hay FTC tiếp tục lên tiếng phản đối Tesla hay không.

Ngày 31/10/2018, Tesla đã hồi đáp thư thông qua việc phân tích dữ liệu của NHTSA. "Những tuyên bố của Tesla hoàn toàn đúng sự thật", bức thư với nội dung trên đã được gửi tới NHTSA từ Al Prescott, trong đó, phó tổng tư vấn của Tesla khẳng định: "Tesla đang cung cấp cho khách hàng những thông tin trung thực, khách quan để so sánh độ an toàn với các xe có tổng điểm 5 sao".

Hãng xe điện nước Mỹ cũng chia sẻ thêm, 40% số xe điện hiện nay đạt điểm tuyệt đối từ tổ chức NHTSA. Do đó, điều hãng muốn là khách hàng phải nhận ra sự khác biệt.

Nguồn: cafeauto.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện của hãng Tesla

Các tin khác