Sau vụ Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò, phát hiện thêm 7 xe thương hiệu Trung Quốc

05/11/2019

Vụ việc Volkswagen Touareg có chứa bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày ở VMS 2019 chưa nguội. Mới đây Cục Hải quan Hải Phòng còn xác nhận có đến 7 chiếc xe Tàu vi phạm tương tự. 

Tin tức ô tô cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Hải Phòng) đã phát hiện có đến 7 chiếc ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có sử dụng bản đồ định vị chứa đường lưỡi bò. Cơ quan này đang tiến hành xác minh và xử lý nghiêm vụ việc. 

Phát hiện 7 xe Tàu nghi có chứa bản đồ đường lưỡi bò

Phát hiện 7 xe thương hiệu Trung Quốc nghi có chứa bản đồ đường lưỡi bò sau vụ Volkswagen Touareg

Cụ thể, trong quá trình làm thủ tục hải quan hôm 31/10, đơn vị Hải quan cửa khẩu Hải Phòng đã phát hiện lô xe Tàu nghi có chứa bản đồ đường lưỡi bò. Theo đó, 7 chiếc xe Tàu đều là loại 5 chỗ của hãng Hanteng được nhập nguyên mới. Khi xe khởi động, màn hình trên xe nghi có hiển thị hình ảnh chứa đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Doanh nghiệp nhập khẩu số xe trên là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai có trụ sở ở quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng. Tờ khai lô hàng nhập được mở vào ngày 29/10 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ. 

Mẫu xe Hanteng của Trung Quốc

Mẫu xe Hanteng của Trung Quốc đang bị tạm giữ ở cửa khẩu Hải Phòng

Hiện đơn vị này đã gửi văn bản và bản chụp hình ảnh vi phạm đến Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiến hành phối hợp kiểm tra số xe nghi vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta. Trong khi đó tại cảng Đình Vũ, lô hàng này vẫn tiếp tục được Chi cục Hải quan giám sát chặt chẽ. 

Vụ việc trên xảy ra không lâu sau khi chiếc Volkswagen Touareg của hãng xe Đức bị cấm bán ở nước ta do sử dụng đường lưỡi bò và trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam (VMS 2019).

Cụ thể, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã chính thức ra quyết định tịch thu Volkswagen Touareg 2020 tại VMS 2019, đồng thời không được phép lưu hành dòng xe này tại thị trường nước ta. 

Đơn vị nhập khẩu là World Auto cũng sẽ bị phạt từ 40-60 triệu đồng do nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng chỉ đường có hình ảnh vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đồng thời, công ty này còn bị phạt từ 10-20 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất. 

Volkswagen Touareg 2020 đã bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Volkswagen Touareg 2020 đã bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam sau vụ việc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Trong khi, Volkswagen Việt Nam với vai trò là đơn vị phân phối sẽ bị phạt từ 20-40 triệu đồng sau khi trưng bày ô tô có chứa đường lưỡi bò.

Sự việc hình ảnh đường lưỡi bò len lỏi vào Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều, dưới nhiều hình thức tinh vi hơn. Vụ việc của Volkswagen Touareg không phải là trường hợp đầu tiên, trước đó một chiếc xe Tàu là Zotye T600 2017 đã bị phát hiện vi phạm tương tự. Chiếc xe này đã được rao bán trên mạng với giá 500 triệu đồng với bản đồ định vị chứa đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta. 

Những sự kiện ô tô trên là lời cảnh tỉnh cho các nhà nhập khẩu ô tô cũng như đơn vị Hải quan trong việc nhập khẩu và phân phối xe tại thị trường Việt Nam. 

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA

Các tin khác