Nhật Bản phát triển hệ thống tự lái phục vụ Thế vận hội Olympic 2020

18/06/2018

Là quốc gia đăng cai thế vận hội Olympic 2020, Nhật bản muốn sử dụng hệ thống xe tự lái nhằm mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho các đoàn thể thao và du khách.

Nhật Bản phát triển hệ thống tự lái phục vụ Thế vận hội Olympic 2020 1

Nhật Bản phát triển hệ thống tự lái phục vụ Thế vận hội Olympic 2020

Kế hoạch này đã được Thủ tướng Shinzo Abe và các lãnh đạo bàn bạc tại một cuộc họp gần đây. Nhật Bản đang cân nhắc việc bắt tay thử nghiệm hệ thống ô tô tự lái trên tuyến đường công cộng trong năm 2020 nhằm xây dựng một mạng lưới dịch vụ xe tự lái phục vụ Thế vận hội Tokyo 2020. Nếu thu được thành công bước đầu Nhật Bản sẽ tiến đến việc thương mại hóa hệ thống tự lái từ 2022.

Nhật Bản vạch ra kế hoạch này bởi họ đã nhận thấy tiềm năng khai thác lớn nếu tập trung phát triển bộ máy tự động và trí tuệ nhân tạo - một nhân tố có khả năng giúp các doanh nghiệp tại Nhật đối phó với lực lượng lao động cũ đang suy giảm mạnh do tác động từ dân số già, giúp họ bắt nhịp với sự phát triển của châu Âu, Trung Quốc và Mỹ.

Nhật Bản phát triển hệ thống tự lái phục vụ Thế vận hội Olympic 2020 a2

Xe tự lái đã được ứng dụng tại một số bang trên nước Mỹ

Cũng tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã thảo luận việc phát triển các nhà máy điện ảo vào tháng 3/2020, sau khi tổng kết năm tài chính. Những nhà máy điện có nhiệm vụ kết nối nhiều hệ thống lưu trữ năng lượng và hoạt động tương tự nhà máy điện bình thường, từ đó hạn chế lãng phí tài nguyên trong quá trình khai thác. Dù nhận thấy nhiều lợi ích từ kế hoạch trên nhưng các công ty tỏ ra miễn cưỡng trong việc đầu tư bởi họ chưa được phép phân phối nguồn điện năng này trên mạng lưới của họ.

Bên cạnh việc hoạch định tương lai, Nhật Bản cũng đề ra các mục tiêu tăng trưởng cần đạt trược trong năm nay khi dồn sức phát triển công nghệ và thay đổi các quy định nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng đạt mục tiêu đề ra. Ngoài ra, chính phủ Nhật còn có kế hoạch thay đổi quy định cho các trường đại học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được cấp bằng đa ngành, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc với trí thông minh nhân tạo.

Nguồn: autopro.com.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện về xe ô tô tự hành

Các tin khác