Nhật Bản đi tiên phong trong việc phổ biến taxi không người lái

28/08/2018

Theo nguồn tin ô tô đáng tin cậy, Tokyo - một thành phố lớn tại Nhật Bản vừa thử nghiệm thành công hệ thống taxi không người lái đầu tiên.

Hôm 28/8/2018, tập đoàn vận tải ZMP đã cùng hãng taxi Hinomaru Kotsu giới thiệu với người dân Tokyo dịch vụ đón/trả khách tự động được vận hành bởi những chiếc ô tô không người lái.

Thông tin trên Kyodo News cho thấy, tại Tokyo, một chiếc ô tô 7 chỗ mang thương hiệu Toyota được trang bị bộ cảm biến cùng hệ thống tự lái thực hiện việc đón/trả khách trên đoạn đường từ quận Otemachi đến Roppongi với độ dài khoảng 5,3 km.

Nhật Bản đi tiên phong trong việc phổ biến taxi không người lái 1

Nhật Bản đi tiên phong trong việc phổ biến taxi không người lái

Có khoảng 1.500 người dân sống tại Tokyo đăng ký tham gia thử nghiệm dịch vụ trên và gửi lại đơn vị triển khai những ý kiến khen ngợi tích cực. Trong giai đoạn đầu, trên xe vẫn bố trí một tài xế và một phụ tá nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách. Nếu mọi việc suôn sẻ, những chiếc xe này sẽ vận hành độc lập, không cần người giám sát trong thời gian tới.

Việc trả cước phí sẽ được khách hàng thực hiện trên ứng dụng smartphone với mức giá khoảng 13 USD (40.000 VND). Những chiếc ô tô không người lái có khả năng định vị tốt, tiết kiệm thời gian tìm chỗ để xe cho người sử dụng.

"Chiếc xe chạy rất êm, mọi chuyển động diễn ra tự nhiên khiến tôi quên mất rằng đây là một chiếc xe không người lái", hành khách bình luận về sự kiện ô tô trên.

Chủ tịch hãng taxi Hinomaru Kotsu - ông Kazutaka Tomita nhận định, đây là một bước ngoặt quý giá giúp làm giảm gánh nặng về nguồn nhân lực cho Nhật Bản ở thời điểm hiện tại. Dự án này dự tính mở rộng sang phạm vi sân bay Haneda cho đến trung tâm thành phố Tokyo để phục vụ cho Thế vận hội Olympic 2020 sắp diễn ra tại Nhật Bản.

Nhật Bản đi tiên phong trong việc phổ biến taxi không người lái a2

Nhật Bản là đất nước có nền dân số đang già hóa khiến nhân lực bị thiếu hụt trầm trọng. Theo Guardian, số lượng người hành nghề lái xe trong độ tuổi 75 (hoặc cao hơn) sẽ tăng lên 5 triệu trong khoảng 3 năm nữa. Đây chính là một dấu hiệu để các hãng xe đánh giá Nhật Bản có tiềm năng rất lớn đối với dịch vụ lái xe tự động.

Cách đây không lâu, Toyota rót thêm 500 triệu USD vào Uber để phát triển xe tự lái. Dường như Nhật Bản đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc cách mạng tự động hóa phương tiện giao thông.

Nguồn: news.zing.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện về xe ô tô tự hành

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay