Nguyên nhân đằng sau cách làm không giống ai của VinFast

Giai đoạn khởi đầu của thương hiệu ô tô Việt dường như đi ngược lại hoàn toàn so với thường lệ của các hãng ô tô trên thế giới. Đây chính là những sự khác biệt và sự mới mẻ giúp VinFast đạt được những kết quả nhanh chóng ban đầu.

Hầu hết tất cả các hãng xe lớn và phát triển lâu đời trên thế giới đều giấu kín mọi thứ từ thiết kế xe đến thử nghiệm cũng như nghiên cứu và phát triển một cách âm thầm khi phát triển một mẫu xe mới. Điều này nhằm tránh bị các đối thủ cạnh tranh biết được những gì sẽ được tung ra thị trường trên mẫu xe đang phát triển. Bên cạnh đó từ bản thiết kế xe sơ khai ban đầu, trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm có thể được thay đổi dẫn đến nhiều khác biệt so với ban đầu. Việc giấu kín cũng giúp cho các nhà sản xuất hạn chế các thông tin không chính xác về chiếc xe bản thương mại cuối cùng sẽ được tung ra thị trường. 

Rolls-Royce Cullinan trong quá trình chạy thử...

Các hãng xe trên thế giới chỉ hé lộ hình ảnh mẫu xe mới khi trước khi giới thiệu chính thức một thời gian ngắn

Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới thường chỉ hé lộ hình ảnh về những mẫu xe mới một khoảng thời gian ngắn trước khi chính thức trình làng và gần như xe đã được hoàn thiện hoàn toàn. 

Tuy nhiên, VinFast đã làm ngược lại với thế giới. Thương hiệu ô tô non trẻ của Việt Nam công khai mọi thứ từ bản thiết kế sơ khai ban đầu, đến các dây chuyền công nghệ cũng như chính sách phát triển các mẫu xe, ... Theo ông James B. Deluca - Tổng giám đốc VinFast, đây chính là ý tưởng của Chủ tịch VinGroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng muốn công khai mọi thứ ngay từ đầu để tạo sự hứng khởi và tạo ra sức nóng cho dự án ngay từ thuở sơ khai. Việc VinFast công khai và cho phép người Việt lựa chọn thiết kế xe ngay từ đầu đã tạo ra hiệu ứng tốt, bởi VinFast là thương hiệu xe hơi do chính người Việt khai sinh. Điều này phần nào đã tạo ra hiệu ứng tích cực và khơi dậy sự tò mò, chờ đợi đối với khách hàng. 

Bản thiết kế hai mẫu xe VinFast LU...

Bản thiết kế hai mẫu xe VinFast LUX là kết quả cuộc bình chọn của hơn 60.000 người Việt Nam

Việc cho phép người dùng bình chọn thiết kế xe ngay từ đầu đã giúp hai mẫu xe ra đời hạn chế được những ý kiến trái chiều về hình dáng bề ngoài. Bên cạnh đó, việc mang bản copcept của hai mẫu xe đầu tiên giới thiệu ngay tại một trong những sự kiện triển lãm ô tô lớn và lâu đời bậc nhất trên thế giới khi mà chưa có bất kỳ chiếc xe mang thương hiệu VinFast nào tới tay khách hàng được xem là chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Bước đi táo bạo này của ban lãnh đạo VinFast nhằm tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ không chỉ tại Việt Nam mà còn đối với cả thế giới, khẳng định khao khát vươn tầm quốc tế trong tương lai của thương hiệu Việt. 

Ông James B. Deluca cũng cho biết thêm, khoảng thời gian mà ông Vượng muốn đội ngũ VinFast cho ra đời mẫu xe đầu tiên khiến ông bị "shock" khi mới sang Việt Nam để chèo lái VinFast. Theo ông Deluca, các mẫu xe hơi mới thông thường phải mất từ 36-60 tháng để phát triển trước khi hoàn thiện. Nhưng ông Vượng không cho phép khoảng thời gian lâu như thế để VinFast có mẫu xe đầu tiên. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nói với vị tân Tổng giám đốc người Mỹ: "Chúng ta thành người trong 9 tháng, vậy anh phải làm nhanh hơn nữa" Con người được hình thành trong vòng khoảng 9 tháng mang thai, vậy ông Vượng muốn thời gian một chiếc ô tô ra đời cũng phải thật nhanh. Trên thực tế, ông Deluca và đội ngũ VinFast đã cho ra đời chiếc xe VinFast đầu tiên chỉ sau 21 tháng kể từ khi khởi công dự án, điều mà ông chưa từng làm khi còn đương nhiệm vị trí lãnh đạo ở tập đoàn ô tô khổng lồ General Motor. 

Chiếc xe VinFast đầu tiên xuất xưởng...

Chiếc xe VinFast đầu tiên xuất xưởng vào ngày 6/3/2019

VinFast cũng duy trì một mật độ khá đều những sự kiện liên quan đến thương hiệu này trong suốt khoảng thời gian khởi công dự án cho đến sát thời điểm bàn giao xe đến tay khách hàng. Điều này giúp cho thương hiệu Việt liên tục duy trì sự quan tâm cũng như sức nóng của dự án đối với khách hàng trước khi những sản phẩm xe hơi mang logo VinFast đến tay khách hàng. 

Xem thêm:

video

Xe VinFast đã sẵn sàng bàn giao cho khách hàng trong tháng 6/2019

D.X.D - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Dự án phát triển ô tô Việt Nam VinFast

Các tin khác