Mỹ đề xuất tiếp tục trợ giá cho xe điện

25/04/2019

Nếu như dự luật trợ giá xe điện được Chính phủ Mỹ gia hạn thì Tesla và GM sẽ là 2 hãng xe được lợi nhất.

Tuần qua, 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ đang tranh luận về việc mở rộng tín dụng thuế lên 400.000 xe chạy bằng bình điện (EV) cho các hãng xe điện trong nước. Theo trang tin ô tô Reuters, điều này sẽ giúp cho Tesla và GM có nhiều hỗ trợ hơn trong thời điểm thuế trợ giá của Mỹ đối với xe điện đang sắp hết hiệu lực.

Được biết, dự luật này được đề cử từ Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow, Gary Peters và Hạ nghị sĩ Dan Kildee của đảng Dân chủ, Lamar Alexander và Susan Collins của đảng Cộng hòa. Dự luật này sẽ được thảo luận trong thời gian tới,

Nếu điều này thành sự thực thì dự luật sẽ trợ giúp cho lượng tiêu thụ của xe điện tăng lên, đồng thời giúp lượng khí thải giảm xuống. Ngay khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của GM tăng 0,2 % và Tesla tăng 0,1 %.

Mỹ đề xuất tiếp tục trợ giá cho xe điện.

Mỹ đề xuất tiếp tục trợ giá cho xe điện

Hiện tại, xe điện đang có mức tín dụng thuế là 7.500 USD, giúp cho người tiêu dùng có thể tiết kiệm được một khoản tiền. Nhờ khoản trợ giá này, Tesla thậm chí còn bán được 200.000 xe.

Dự luật mới sẽ giúp giảm thuế 7.000 USD cho 400.000 xe trong 9 tháng tiếp theo, bên cạnh 200.000 xe đang được hưởng mức tín dụng thuế 7.500 USD. Ngoài ra, dự luật còn hỗ trợ giá cho pin nhiên liệu hydro đến năm 2028 với chi phí lên tới 11,4 tỉ USD.

Các thương hiệu GM, Tesla, Toyota Motor, Ford Motor Co, Fiat Chrysler Automobiles NV, Honda Motor Co, BMW AG, Nissan Motor Co, Volkswagen AG và các cơ quan bảo vệ môi trường tỏ ra rất vui mừng trước dự luật này.

Tuy nhiên, có nhiều lí do để dự luật này không được thực hiện. Vào tháng 3 vừa qua, Nhà Trắng đã yêu cầu ngừng hoạt động tín dụng thuế 7.500 USD để giúp chính phủ Mỹ thu hồi 2,5 tỉ USD. Thượng nghị sĩ John Barraso (Cộng hòa) vốn là chủ tịch Ủy ban Môi trường - Công trình công cộng thuộc Thượng viện nhưng cũng yêu cầu dừng tín dụng thuế để cấp tiền cho sửa chữa cao tốc.

Trong 2 năm gần đây, GM và Tesla đều có khá nhiều động thái vận động chính phủ Mỹ gia hạn tín dụng thuế cho xe điện để làm giảm ô nhiễm môi trường. Được biết, 2 hãng đã giảm mức tín dụng thuế còn 3.750 USD từ ngày 1/4. Đối với GM, mức trợ giá này sẽ xuống còn 1.875 USD vào tháng 10/2019 và kết thúc vào tháng 4/2020. Trong khi đó, mức tín dụng thuế của Tesla giảm còn 1.875 USD từ tháng 7 và kết thúc vào năm 2019.

Xem thêm:

Nguồn: thegioitiepthi.vn

Cùng chủ đề: Sự kiện xe ô tô điện

Các tin khác