Mỹ đe dọa tăng thuê nhập khẩu ô tô từ Canada

29/08/2018

Tổng thống Donald Trump cho rằng Canada nên sớm tiến hành đàm phán hoặc ông sẽ tăng thuế nhập khẩu xe từ Canada vào Mỹ.

Cụ thể, thông cáo của Nhà Trắng viết rõ đã hoàn thành thỏa thuận với Mexico để "hiện đại và cân bằng mối quan hệ thương mại của thế kỉ 21". Mỹ gọi thỏa thuận với Mexico là "thắng lợi cho nông dân, công nhân và các công ty Bắc Mỹ". Cụ thể, điểm đáng lưu ý trong thỏa thuận này là một điều khoản mang tên "quy tắc xuất cứ" trong việc xuất nhập khẩu ô tô.

Mỹ đe dọa tăng thuê nhập khẩu ô tô từ Canada.

Mỹ đe dọa tăng thuê nhập khẩu ô tô từ Canada

Cụ thể, Chính phủ Mỹ khẳng định sẽ rót thêm hàng tỷ USD cho nền công nghiệp sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô ở Mỹ nhằm hỗ trợ tạo việc làm. Dù chưa chắc chắn nhưng thỏa thuận này yêu cầu các hãng ô tô đặt nhà máy ở Mexico phải ứng dụng nhiều hơn tới các thành phần có nguồn gốc Bắc Mỹ để được miễn thuế.

Nói chính xác, Mỹ yêu cầu ô tô sản xuất ở Mexico phải có tỉ lệ linh kiện sản xuất trong khu vực NAFTA là 75%, tăng mạnh so với mốc 62,5% hiện tại.

Tổng thống Donald Trump cho biết: "Nước Mỹ sẽ không còn giao dịch thiếu công bằng, không còn hi sinh sự thịnh vượng và giàu có nữa."

Mexico cho biết 2 quốc gia đã đi đến tiếng nói chung và hi vọng Canada có thể sớm gia nhập vào bàn đàm phán và kết thúc đàm phán 3 bên trong tuần này. Theo Detroit, Canada hiện đang vắng mặt trong vòng đàm phán vì bức xúc với đe dọa tăng thuế của tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi cho rằng điều duy nhất để nói với Canada là chúng tôi phải đánh thuế lên xe hơi của họ. Khi câu chuyện là 1 số tiền khổng lồ thì chúng ta sẽ đàm phán dễ dàng." - Donald Trump khẳng định.

Nếu như Mỹ thực sự đánh thuế lên xe ô tô từ Canada thì chắc chắn nhiều hãng xe hơi sẽ gặp bất lợi, ví dụ như Fiat Chrysler Automobiles và Dodge. Bởi lẽ hãng xe này đang có dòng Chrysler hay Dodge có Charger và Challenger được làm ra tại Ontario, Canada.

Xem thêm: Tổng thống Trump lùi thời hạn áp dụng luật thuế mới đối với ô tô

Nguồn: vov.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay