Kế hoạch sản xuất xe ô tô điện của chủ tịch Triều Tiên sẽ giải nguy cho đất nước?

03/03/2019

Ông Kim Jong un - chủ tịch Triều Tiên đã giao nhiệm vụ sản xuất xe ô tô điện tại quốc gia này cho thương hiệu Naenara.

Theo tin tức ô tô, kế hoạch sản xuất xe chạy điện của ngành công nghiệp ô tô Triều Tiên thực tế đã được manh nha từ hồi tháng 3/2016. Nguyên nhân là do Cơ quan lập pháp lưỡng viện của chính quyền liên bang Mỹ đã thông qua sơ bộ biện pháp cấm vận kinh tế đã tác động mạnh đến ngành ô tô Triều Tiên.

Đến tháng 11/2017, Ông Kim Jong-un – Chủ tịch của Triều Tiên đã tuyên bố: Cần tiến hành bước ngoặt mới để đưa ngành công nghiệp ô tô Triều Tiên sánh ngang tầm thế giới". Sang đầu năm 2018, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng Triều Tiên đã có thông báo chính thức về sự ra mắt sắp tới của dòng xe Naenara.

Kế hoạch sản xuất xe ô tô điện của chủ tịch Triều Tiên sẽ giải nguy cho đất nước

Chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời ở Pyongsong năm 2017

Được biết, những chiếc xe ô tô mới của thương hiệu Naenara, Hàn Quốc sẽ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực tốt, công suất xe từ 55- 80 kW và có thể đạt được tốc độ tối đa từ 120-180 km/h. Các trang bị cơ bản trên xe gồm có điều hoà, hệ thống start-stop, cảm biến lùi, trợ lực lái, cửa sổ chỉnh điện và gương chiếu hậu bên chỉnh điện. 

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, thương hiệu Naenara vẫn chưa có bất cứ hình ảnh phác hoạ hay chi tiết nào về mẫu xe này. Tất cả vẫn chỉ là bí mật khiến cho không ít người tò mò. Hơn nữa, xuất xứ của các phụ tùng để sản xuất ra mẫu xe ô tô điện này nhiều khả năng là ở Trung Quốc. Năm 2015, Trung Quốc đã đầu tư gần 9 triệu USD vào nhà máy xe tải ở thủ đô Bình Nhưỡng nên đây sẽ là đối tác quan trọng đầu tiên của Triều Tiên.

Kế hoạch sản xuất xe ô tô điện của chủ tịch Triều Tiên sẽ giải nguy cho đất nước2aa

Xe chạy điện thấy ở Triều Tiên và mẫu xe điện Chery QQ của Trung Quốc

Đến tháng 4/2017, thị trường nước này đã bất ngờ với sự xuất hiện của hai mẫu xe cỡ nhỏ chạy trong công viên Khoa học Pyongsong, bên trên nóc xe có thêm một tấm pin năng lượng mặt trời. Nhìn bề ngoài của xe trông khá giống với mẫu xe chạy điện Chery QQ ở Trung Quốc nhưng lại được gắn logo của JAC – công ty sản xuất ô tô Trung Quốc.

Song điều đáng nói là hiện nay, JAC lại không phát triển xe năng lượng mặt trời mà chỉ có xe điện thuần túy hoặc xe plugin hybrid. Nhìn chung, tình trạng của Triều Tiên hiện nay chỉ có xe điện, năng lượng mặt trời mới cứu cánh được cho toàn đất nước ở thời điểm hiện tại và cả tương lai từ sau khi Mỹ cấm vận.

Xem thêm:

Nguồn: kienthuc.net.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay