Honda, Nissan và Toyota hợp tác phát triển pin thể rắn

07/05/2018

3 ông lớn của ngành công nghiệp ô Nhật Bản là Honda, Nissan và Toyota cùng chính phủ nước Nhật đều đồng lòng góp sức nhằm phát triển pin thể rắn lithium-ion.

Honda, Nissan và Toyota hợp tác phát triển pin thể rắn - 1

Honda, Nissan và Toyota hợp tác phát triển pin thể rắn

Theo tin tức ô tô, sự hợp tác đồng phát triển pin thể rắn sẽ bắt đầu ngay trong tháng 5 với nghiên cứu được dẫn đầu bởi Trung tâm công nghệ và đánh giá pin lithium ion (Libtec).

Theo đó, các thành viên tham gia dự án sẽ là các nhà sản xuất pin (Panasonic, GS Yasua), các công ty hóa chất (Asahi Kasei, Toray Industries, Kuraray) và các nhà sản xuất ô tô (Honda, Nissan, Toyota). Chính phủ Nhật Bản sẽ đóng góp 1,6 tỷ Yên (20 triệu USD) cho dự án nghiên cứu với hy vọng giúp các công ty Nhật Bản trở lại vị thế đi đầu trong thị trường pin ô tô.

Trong năm 2013, các công ty Nhật Bản đã cung cấp khoảng 70% tất cả các loại pin ô tô. Song, vào năm 2016, thị phần của nước Nhật đã giảm xuống còn 41% do sự xâm nhập thị trường của Hàn Quốc và Trung Quốc (hiện nay là 26%).

Honda, Nissan và Toyota hợp tác phát triển pin thể rắn - 2

Về công nghệ pin thể rắn, chất điện phân lỏng sẽ được thay thế bằng phiên bản rắn, đúng như tên gọi của công nghệ mà nước Nhật đang đồng lòng hướng tới. Qua đó, công nghệ pin rắn dự kiến sẽ làm giảm sự phức tạp, cắt bớt chi phí cũng như cải thiện đáng kể độ an toàn và mật độ năng lượng của pin. Hơn nữa, thời gian sạc có thể được rút ngắn đáng kể, từ vài giờ xuống còn vài phút để sạc xe.

Thông qua sự kiện các thế lực Nhật Bản liên minh với nhau, Libtec hy vọng phát triển loại pin thể rắn có khả năng cung cấp phạm vi lái xe 550km vào năm 2025 và 800km vào năm 2030. Mặc dù thường được xem là nhà lãnh đạo trong lĩnh vực pin thể rắn, công nghệ xe hơi tân tiến này vẫn chưa nằm trong tầm tay của Toyota. Năm ngoái, một báo cáo cho biết Toyota hy vọng hãng sẽ có một mẫu xe điện với pin thể rắn trên thị trường vào năm 2022.

Xem thêm:

H.A - TBDNA

Các tin khác