Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô Daimler

26/03/2019

Thương vụ Geely mua phần lớn cổ phần ô tô của thương hiệu Smart từ Daimler sẽ được xác nhận trước triển lãm ô tô Thượng Hải 2019. Theo đó, sự hợp tác giữa 2 bên sẽ có thể mở ra con đường kinh doanh mới cho Smart tại Trung Quốc.

Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô Daimler

Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô Daimler

Theo tin tức ô tô, Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô của thương hiệu Smart (50%) do Daimler AG bán ra. Thương vụ mua bán sẽ được xác nhận trước triển lãm ô tô Thượng Hải diễn ra vào tháng 4. Được biết, Geely đã “thâu tóm” gần 10% cổ phần của Daimler (trị giá 9 tỷ USD) và trở thành cổ đông lớn nhất trong Daimler trong năm ngoái.

Động thái bán 50% cổ phần của Smart cho Geely cũng sẽ đóng vai trò quyết định đối với số phận của thương hiệu Smart vào cuối năm nay. Dieter Zetsche sẽ nghỉ hưu vào tháng 5. Trong khi đó, người kế nhiệm Ola Källenius đã “chìm đắm” trong thế giới xe hiệu suất AMG của Mercedes-Benz. Kartrin Adt - người đã đảm nhiệm vị trí đứng đầu Smart vào tháng 9 năm ngoái - vẫn chưa xây dựng chiến lược để đưa thương hiệu đạt được lợi nhuận mà chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm đối tác ở Trung Quốc.

Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô Smart từ tay Daimler

Đây không phải là lần đầu tiên tương lai của Smart bị nghi ngờ. Mùa thu năm ngoái, đã có tin đồn rằng Renault sẽ rút khỏi mối quan hệ đối tác với hãng. Smart ForTwo và Renault Twingo có chung nền tảng là kết quả của mối quan hệ này. Smart từng đạt mức kỷ lục doanh số toàn cầu 150.000 chiếc trong năm 2004 và dần xuống dốc. Kể từ đó, hãng chưa bao giờ có lợi nhuận trở lại sau khi được giới thiệu cách đây hai thập kỷ. Theo CarSalesBase.com, doanh số của Smart ForTwo đã giảm từ mức 24.622 chiếc trong năm 2008 tại Mỹ xuống còn 1.276 chiếc vào năm ngoái. Tại châu Âu, Smart đã bán được tổng cộng 97.346 xe vào năm ngoái.

Kế hoạch mới nhất của Smart là chuyển đổi thành thương hiệu xe đô thị chạy hoàn toàn bằng điện. Điều này có thể quá tốn kém nên hãng đang tìm đối tác ở Trung Quốc. Tại sự kiện ô tô triển lãm Geneva hồi đầu tháng này, hãng đã ra mắt Smart Forease+ - mẫu xe concept hai chỗ ngồi. Mẫu xe Smart Forease cũng đã có cập nhật so với phiên bản trưng bày vào năm ngoái tại triển lãm Paris.

A.K - DDDN
Đánh giá
0/5 (0 vote)

Cùng chủ đề: Sự kiện xe ô tô điện

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay