"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào?

28/10/2019

Sự kiện "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trên chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam dấy lên sự bất bình trong dư luận. Từ sự việc này, nhiều người liên tưởng đến "đường lưỡi bò" được cài cắm trong phần mềm định vị của chiếc Zotye T600 đời 2017 vừa qua.

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào? a8

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào?

"Đường lưỡi bò" âm thầm tồn tại trên xe Tàu, nhà phân phối cũng bất ngờ

Cách đây không lâu, người dùng trong nước phát hiện Zotye T600 đời 2017 rao bán trên mạng với giá 500 triệu đồng tích hợp bản đồ có "đường lưỡi bò" và ngôn ngữ màn hình là tiếng Hoa. Chủ nhân của chiếc xe cho biết, từ lúc mua xe về, hệ thống thông tin giải trí của xe vẫn chưa được cập nhật. Tất cả giao diện, bản đồ định vị và ngôn ngữ trên màn hình đều là... nguyên bản.

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào? a1

Sau khi thông tin trên lan truyền, Kylin-GX668, nhà phân phối chính thức của thương hiệu Zotye và BAIC đã gửi văn bản tới giới truyền thông.

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào? a2

Phía nhà phân phối Zotye cam kết sẽ gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường Navigator trên các mẫu xe Trung Quốc bán tại Việt Nam bởi ứng dụng này có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò". Kylin-GX668 thừa nhận đây là một sơ suất trong quá trình kiểm tra xe, đồng thời gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người tiêu dùng Việt.

Tại Việt Nam, những mẫu xe Trung Quốc gây ấn tượng bởi giá thành rẻ, thiết kế đẹp mắt, mang đường nét đặc trưng của các thương hiệu xe hơi nổi tiếng thế giới như BMW, Porsche, Range Rover, Mercedes-Benz, Jeep, Ferrari, Bentley... và Toyota chính là "nạn nhân" mới nhất của hành vi copy thiết kế tại Trung Quốc.

"Đường lưỡi bò" xuất hiện trên xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm VMS 2019

Mới đây, bản đồ có hình "đường lưỡi bò" xuất hiện trên chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS 2019) - Sự kiện lớn nhất trong năm của ngành ô tô Việt đã khiến nhiều người thắc mắc: "Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt bằng cách nào?

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào? a5

Theo đó, ngày 27/10, một số thành viên trong hội/nhóm ô tô lan truyền bức hình chụp SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 (chuẩn bị mở bán tại Việt Nam vào năm sau) có bản đồ "đường lưỡi bò". Đây là hình ảnh do khách tham quan Triển lãm chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội.

"Đường lưỡi bò" len lỏi vào thị trường ô tô Việt như thế nào? a7

Qua tìm hiểu, phóng viên tin tức ô tô được biết, mẫu xe trưng bày được đưa về nước theo diện "tạm nhập tái xuất" để phục vụ mục đích trưng bày tại sự kiện ô tô. Mẫu xe này được Volkswagen Việt Nam mượn của đối tác Trung Quốc. Đại diện Volkswagen Việt Nam khẳng định "đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm", đồng thời gửi lời xin lỗi đến người tiêu dùng trong nước.

Sau khi biết tin mẫu xe Touareg có "đường lưỡi bò". Chiều 27/10, Volkswagen Việt Nam đã chỉ đạo ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn theo quy định của Hải Quan Việt Nam. Ông Đỗ Nguyễn Vương - TGĐ Volkswagen Việt Nam chia sẻ: "Volkswagen Việt Nam khẳng định mẫu xe này hoàn toàn không được thương mại hóa tại Việt Nam". "Chúng tôi sẽ bán mẫu xe Touareg sản xuất ở nhà máy Volkswagen Slovakia. Xe dự kiến được giao vào quý 4/2020 và cam kết sẽ kiểm tra chu đáo các yếu tố liên quan đến bản đồ trên xe".

Volkswagen cho hay, hãng luôn tuân thủ các quy định về pháp luật Việt Nam và không có ý xâm phạm hoặc cố ý xâm phạm đến chủ quyền Việt Nam.

Bản đồ “đường lưỡi bò” được coi là một hoạt động phi pháp của Trung Quốc đối với biển Đông. Thuật ngữ "đường lưỡi bò" ám chỉ một đường 9 đoạn do Trung Quốc đơn phương vẽ thêm để tuyên bố chủ quyền tại một số vùng ở biển Đông, trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn được công pháp quốc tế công nhận thuộc chủ quyền của Việt Nam.
H4 - Theo TBDNA

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay