Đã đến lúc Nissan cắt đứt quan hệ với Renault?

07/08/2019

Dường như Nissan chính là nguyên nhân khiến Renault và Fiat Chrysler Automobile (FCA) không thể hợp tác với nhau. Lợi dụng lý do đó, hãng xe ô tô Nhật Bản muốn chấm dứt mối quan hệ ràng buộc với Renault.

Tháng 6/2019, Renault đã thất bại trong cuộc đàm phán xây dựng mối quan hệ hợp tác với Fiat Chrysler (FCA). Người đứng đầu Renault cho rằng Chính phủ Pháp đứng sau sự thất bại này do họ đã ngăn cản cuộc bỏ phiếu có lợi cho sự phát triển của ngành sản xuất ô tô thế giới và tạo cơ hội cho hãng trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 3 trên thế giới.

Tất nhiên Chính phủ Pháp không thừa nhận tội trạng do Renault cáo buộc. Còn Nissan đã tỏ thái độ bất bình khi cho rằng Renault đối xử không công bằng với hãng khi giấu kín kế hoạch sáp nhập với FCA.

Đã đến lúc Nissan thoát khỏi sự ràng buộc với Renault? a1

Đã đến lúc Nissan thoát khỏi sự ràng buộc với Renault?

Trang Wall Street Journal đã trích dẫn nguồn tin ô tô cho thấy, Nissan đã yêu cầu Renault cắt giảm tỷ lệ cổ phần (43%) mà hãng đang nắm giữ tại Nissan. Ngược lại, Nissan đang nắm giữ 15% cổ phần của Renault nhưng không được phép bỏ phiếu. Nếu xây dựng mối quan hệ cân bằng sẽ làm giảm bớt căng thẳng giữa hai hãng xe ô tô, tạo đà cho Nissan sáp nhập FCA nhanh hơn.

Đầu tháng 9, cả hai sẽ thông qua bản dự thảo về việc tái cơ cấu mối quan hệ hợp tác và cần có sự đồng ý của chính phủ Pháp bởi họ đang nắm giữ 15% cổ phần của Renault.

Nhưng điều này sẽ khó xảy ra bởi cuối tháng 6/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẽ không cho phép hai công ty này thay đổi cấu trúc hiện tại.

Trong tháng 8 này, các cổ đông của Nissan đã thống nhất cải tổ lại bộ máy nhằm nâng cao khả năng quản trị của hãng sau sự kiện ô tô cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt giữ vì những cáo buộc sai phạm hành chính.

"Người trong cuộc" Nissan và Renault chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến thông tin trên.

Nguồn: dantri.com.vn
Đánh giá
0/5 (0 vote)

Cùng chủ đề: Sự kiện hãng xe ô tô Nissan

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay