Cuộc "xâm lăng" của Trung Quốc: BAIC dự định mua 3,3 tỉ USD cổ phiếu của Daimler

13/05/2019

Tập đoàn ô tô BAIC của Trung Quốc được cho là có ý định mua lại 5% cổ phần của Daimler, qua đó củng cố vị thế của họ trong liên minh Beijing Benz Automotive giữa 2 hãng.

 

BAIC và Daimler

BAIC hiện đang là đối tác liên doanh tại Trung Quốc của Daimler

Theo nhiều nguồn tin tức ô tô, BAIC đã nộp đơn đề nghị chính quyền thành phố Bắc Kinh hỗ trợ trong việc mua lại 4 đến 5% cổ phần của Daimler. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết Tập đoàn này đã bắt đầu mua cổ phần của Daimler trên thị trường chứng khoán mở.

Hiện tại, cả hai bên liên quan đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

5% cổ phần của Daimler sẽ tiêu tốn của BAIC khoảng 3,3 tỉ USD, theo như giá cổ phiếu của Daimler trên sàn chứng khoán thứ 6 vừa qua. Luật mua bán sáp nhập tại Đức quy định một nhà đầu tư chỉ có thể thu mua tối đa 3% cổ phần trước khi phải công khai chứng từ pháp lý.

BAIC đã cố gắng mua cổ phần ở Daimler trong gần 4 năm qua, đặc biệt là sau khi chủ tịch Lý Thư Phúc của Geely nắm được 9,69% cổ phần của Daimler, qua đó trở thành cổ đông lớn nhất của hãng ô tô này.

Tuy nhiên, Lý Thư Phúc đã trấn an BAIC rằng bất cứ liên minh nào giữa Mercedes và một đối tác khác tại Trung Quốc sẽ chỉ xảy ra khi có sự đồng thuận của BAIC.

Được biết, liên minh giữa BAIC và Daimler tại Trung Quốc đã kéo dài hơn 1 thập kỷ. Beijing Benz hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất một số mẫu xe Mercedes-Benz tại thị trường này. Tháng 3 năm 2018, Daimler tuyên bố họ đã mua lại 3,93% cổ phần của Beijing Electric Vehicle (BJEV), một công ty con của BAIC, nhằm tạo chỗ đứng vững chắc hơn trong ngành sản xuất ô tô sử dụng năng lượng thay thế tại Trung Quốc.

Xem thêm: Geely sắp mua phần lớn cổ phần ô tô Daimler

F.N - Theo DDDN

Cùng chủ đề: Sự kiện xe Mercedes-Benz

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi

Kính gửi Quý khách hàng,

Công ty Cổ phần Nextgen xin trân trọng thông báo:

Hội chợ oto.com.vn lần thứ nhất sự kiện mua bán xe và lái thử xe lớn nhất miền nam trong năm 2019

9 AM – 17:30 PM ngày 20-21/04/2019
Sân vận động Quân khu 7, TP.HCM

Trân trọng kính mời Quý khách hàng tham dự, trưng bày, giao lưu và mua bán xe trực tiếp tại đây!

Nếu có bất kỳ giải đáp thắc mắc gì, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ:

024.3212.3830 | 0904.573.739