Cục Đăng kiểm sẽ không cấp Giấy Chứng nhận cho xe có hình ảnh “đường lưỡi bò”

03/11/2019

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ không cấp Giấy chứng nhận cho các mẫu xe mới vi phạm chủ quyền Việt Nam, còn những mẫu xe đã lăn bánh và hoàn thiện thủ tục vẫn chưa có phương án xử lý phù hợp.

Theo tin tức ô tô, liên quan đến vụ việc chiếc xe Volkswagen Touareg 2020 có sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 vừa qua, mới đây, ông Nguyễn Tô An - đại diện Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới đã ký văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ về việc xử lý các xe trang bị hệ thống bản đồ dẫn đường có hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" trên xe Volkswagen Touareg 2020 tại Việt Nam.

Văn bản nêu rõ các doanh nghiệp phải chủ động kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các mẫu xe lắp ráp và nhập khẩu để tránh vi phạm. Trong trường hợp phát hiện sai phạm, cần phải gỡ bỏ ngay lập tức. Thêm vào đó, Cục Đăng kiểm cũng sẽ không cấp Giấy Chứng nhận cho các trường hợp vi phạm lỗi này. Tuy nhiên, văn bản của Cục Đăng kiểm chỉ đề cập các trường hợp đối với các dòng xe mới, hiện chưa biết phương án xử lý đối với các mẫu xe đã hoàn thiện thủ tục và lăn bánh trên đường.

Tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 vừa qua, Volkswagen đã trưng bày mẫu xe Volkwasgen Touareg 2020 phiên bản thương mại và sẽ được bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự việc gây phẫn nộ cho dư luận là màn hình trong xe có ứng dụng chỉ dẫn đường xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” - vốn là hình ảnh nhạy cảm liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và chưa từng được công nhận.

VW Touareg 2020 được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên "đường lưỡi bò" xuất hiện trên các mẫu xe tại Việt Nam. Trước đó, dòng xe BAIC, Zotye (hiện đang lưu hành tại Việt Nam) cũng cài đặt hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò”. Việc hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam liên tục “len lỏi” vào thị trường Việt Nam đã buộc các cơ quan quản lý phải thực hiện việc siết chặt quá trình kiểm tra, kiểm duyệt để tránh vi phạm.

Bản đồ "đường lưỡi bò" trên xe Zotye Z8 tại Việt Nam.

Về mẫu xe VW Touareg 2020 vi phạm, quá trình xử lý sẽ được thực hiện bởi Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trước đó, một lãnh đạo hải quan cho biết chiếc xe này sẽ không được phép xuất cảnh và có thể áp dụng mức xử phạt cao nhất là tịch thu và tiêu hủy.

“Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là tên gọi cho đường quốc giới hải vực biển Đông mà chính quyền Bắc Kinh đã tự thiết lập và đơn phương tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, vào tháng 7/2016, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết rằng không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển này.
TN - Theo TBDNA

Các tin khác