Chờ chứng nhận khí thải mới, hàng loạt hãng xe phải tạm ngừng sản xuất

07/06/2018

Hàng loạt các thương thiệu như MINI, Audi, Porsche hay Peugeot... phải tạm ngừng sản xuất do giới chức châu Âu đang cân nhắc cấp cho các mẫu xe hạng nhẹ toàn cầu (WLTP) giấy chứng nhận Quy trình kiểm tra đồng bộ.

Sau bê bối về động cơ diesel của Volkswagen, Liên minh châu Âu EU dự định đưa ra quy trình kiểm nghiệm khí thải WLTP mới. Theo đó, quy trình mới được đưa ra để thay thế cho quy trình NEDC hiện đang được áp dụng hiện nay. Với quy trình mới, giới chức châu Âu kì vọng sẽ đành giá mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải hài hòa hơn. Bên cạnh đó, quy trình mới sẽ sát thực tế và khó bị tác động từ bên ngoài hơn.

Hiện tại, từ tháng 8 tới, phía hãng Volkswagen dự kiến tạm dừng sản xuất một số dòng xe bởi không kịp xin cấp giấy chứng nhận WLTP. Herbert Diess, Giám đốc đương nhiệm của VW sau cuộc họp với ban điều hành tập đoàn đã công bố nhà máy Wolfsburg của hãng sẽ ngừng sản xuất một số dòng xe từ tháng 8 tới. Tuy nhiên, chi tiết những dòng xe nào thì ông không công bố. Trong khi đó, 1 tháng sau đó, tức là vào ngày 1/9, giấy chứng nhận WLTP sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với những mẫu xe đăng kí mới trong khu vực EU. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ những hãng xe châu Âu cần giấy phép này mà cả những hãng xe từ khu vực khác muốn bán xe tại đây cũng cần.

Chờ chứng nhận khí thải mới, hàng loạt hãng xe phải tạm ngừng sản xuất.

Chờ chứng nhận khí thải mới, hàng loạt hãng xe phải tạm ngừng sản xuất

Giám đốc của Volkswagen cho biết, chỉ tính riêng những mẫu xe được bán ra dưới nhãn hiệu VW đã có hơn 200 xe cần cấp giấy phép WLTP. Hiện tại, hãng đang cố gắng hết công suất các hệ thống thử nghiệm nội bộ để đảm bảo các mẫu xe mới của mình đạt được tiêu chuẩn cần thiết. Volkswagen cho biết so với quy trình cũ, quy trình mới WLTP yêu cầu thời gian lâu hơn gấp 3 lần.

Frank Welsch, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm của VW cũng cho biết việc chậm trễ thời gian là do hãng cần điều chỉnh trang bị, hạ tầng thử nghiệm, hầm gió, làm việc với các nhà cung ứng phụ tùng... cho toàn bộ danh mục xe khổng lồ mà hãng đang bán chứ không phải chậm trễ do hãng chưa có các giải pháp kỹ thuật cần thiết. Ngoài ra, một số động cơ mới của hãng cũng chưa thể được cấp chứng nhận WLTP do chưa có quy trình kiểm cần thiết.

Peugoet, Audi, MINI và Porsche - những thương hiệu con của Volkswagen cũng đang đau đầu với yêu cầu mới này. Các hãng đều buộc phải tạm dừng bán một số mẫu xe. Trong khi đó, dòng hiệu năng cao BMW M3 đang rất ăn khách lại được hãng xe Đức ngừng sản xuất thay vì điều chỉnh để phù hợp với quy trình kiểm tra WLTP mới.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi