Các hình thức vay trả góp xe ô tô mà người mua "khôn ngoan" cần biết

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều mức lãi suất trả góp hấp dẫn để người mua lựa chọn, nhưng để lựa chọn "khôn ngoan" không bị dính bẫy thì người mua cần xem xét tất cả các yếu tố trước khi quyết định mua. Oto.com.vn xin cung cấp tất cả các hình thức mua xe trả góp mà người mua xe cần biết để lựa chon phương án tối ưu nhất.

1. Mua xe trả góp là gì?

Vay mua ô tô trả góp được hiểu là bạn sẽ thanh toán trước một phần tiền đã có trước, phần còn lại trả dần theo tháng, năm hoặc vay qua ngân hàng trả dần theo sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng hai bên. Người mua sẽ thế chấp bằng chính chiếc xe của mình hoặc tài sản tín chấp và ngân hàng sẽ giữ lại đăng ký xe (bản gốc).

2. Các hình thức mua xe trả góp phổ biến

Dựa trên khả năng tài chính của bạn để lựa chọn hình thức mua xe trả góp "tốt nhất":

a. Mua xe trả góp với mức lãi suất thấp

Trường hợp áp dụng: Bạn đã có sẵn tài sản thế chấp như nhà, đất, hoặc có mức lương ổn định đủ để vay tín chấp, thường là 200-300 triệu. Trong trường hợp này qua quá trình xét duyệt hồ sơ nếu đủ điều kiện, ngân hàng cho bạn vay trước một khoản tiền thông qua đánh giá giá trị thế chấp của bạn. Bạn có thể được nhận tiền để mua xe.

Các ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức vay tối đa 70% giá trị xe, đặc biệt một số ngân hàng cho vay tới 100% giá trị xe nhưng cũng kèm theo những điều kiện ngặt nghèo. Thường thì các ngân hàng thường ưu đãi lãi suất từ 3-36 tháng đầu, thời gian thường từ 5-8 năm. 

Một trong những yếu tố khiến người mua phân vân chính là mức lãi suất. Để vay mua xe ô tô, người mua chắc chắn sẽ chịu mức lãi suất không hề nhỏ. Các ngân hàng thường liên kết với đại lý bán xe để hỗ trợ tài chính cho bạn. 

Mức lãi suất của ngân hàng mà Oto.com.vn cập nhật dao động  từ 6-11% với mức ưu đãi từ 3-36 tháng.

Các hình thức vay mua xe trả góp mà người mua khôn ngoan cần biếtx

Bảng hạn mức vay và lãi suất ngân hàng khi mua xe trả góp tháng 11/2019

Bạn cần chú ý lãi suất chỉ được xem là một yếu tố chứ không phải là yếu tố quyết định. Bạn nên xem xét cách ngân hàng tính lãi theo dư nợ gốc hay dư nợ ban đầu giảm dần để chọn ngân hàng cho phù hợp.

Thuận lợi: Bạn hoàn toàn chủ động lựa chọn ngân hàng và mức lãi suất để mua xe. 

Bất lợi: Các ngân hàng thường chỉ ưu đãi lãi suất trong năm đầu tiên, các năm tiếp theo bạn sẽ phải trả một khoản tiền dựa trên lãi suất cố định hay lãi suất cố định ban đầu. Điều này khiến bạn trả nhiều tiền hơn giá trị thực của chiếc xe.

Do vậy, tùy vào khả năng tài chính bạn có thể trả vay ngân hàng từ 10%-100% giá trị của xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay cho phù hợp để tránh rủi ro về lãi suất và khả năng tài chính. 

b, Mua xe trả góp lãi suất 0%

Chủ yếu được áp dụng cho các xe còn tồn kho, xe cũ, hoặc xe khó bán, được các hãng xe tung ra chương trình khuyến mãi đặc biệt với mức ưu đãi 0% như Suzuki Celerio, VinFast Fadil...

Thuận lợi: Bạn chỉ cần phải trả tiền xe mà không phải trả tiền lãi trong một thời gian nhất định.

Bất lợi: Sau thời gian vàng trên, bạn phải trả tiền lãi và tiền gốc tùy theo thỏa thuận, có khi mức lãi suất sẽ rất cao. Hơn nữa, các xe chủ yếu nằm trong phân khúc giá rẻ nên bạn cần đánh giá xe xem chúng có xứng đáng để bạn "xuống tiền" không. 

c, Mua xe trả góp ở showroom (đại lý bán xe)

Đây là hình thức mua xe được nhiều người lựa chọn nhờ sự tiện lợi và ít thủ tục của nó. Thường các ngân hàng liên kết với showroom đưa ra mức lãi suất hấp dẫn cho người vay mua xe, chủ yếu xe mới và xe cũ chính chủ được nhờ bán qua đại lý.

Thuận lợi: Ít thủ tục rườm rà, nhanh gọn, tiện lợi. Bạn chỉ cần chọn xe, đại lý sẽ lo phần còn lại. 

Bất lợi: Bạn không được chọn ngân hàng và phải chịu mức lãi suất do ngân hàng đưa ra. Trong quá trình thẩm định hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian và phiền nhiễu nếu gặp trục trặc. 

3. Hồ sơ vay trả góp mua xe ô tô

a, Đơn vay vốn mua xe ô tô theo mẫu của ngân hàng

b, Giấy tờ tùy thân:

- Bản photo công chứng Sổ hộ khẩu, CMND
- Giấy chứng nhận kết hôn hoặc chứng nhận độc thân của xã phường nơi đang sinh sống.
- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (một trong các cách sau):
- Chứng minh thu nhập bằng hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân.
- Chứng minh bằng việc sở hữu tài sản có giá trị như: Nhà cửa, đất đai, các loại ô tô, máy móc, dây chuyền nhà máy, nhà xưởng…
- Hợp đồng cho thuê xe, thuê nhà, thuê xưởng, giấy góp vốn, cổ phần, cổ phiếu vào một công ty nào đó, trái phiếu.
- Hóa đơn chi phí cá nhân 3 tháng gần nhất: Hóa đơn điện nước, điện thoại.

c, Các văn bản liên quan đến xe như: Hợp đồng mua bán xe ô tô với bên đại lý


 

HV - Theo TBDNA

Ngân hàng cho vay mua xe tiêu biểu