Thủ tục mua bán xe ôtô cũ tránh "rối rắm", phiền hà

19/11/2019

Hiện nay nhiều người dân quyết định mua lại ôtô cũ thay vì mua ôtô mới. Vừa có giá thành hợp lý, vừa có nhiều lựa chọn, ôtô giá rẻ đang cạnh tranh quyết liệt với những mẫu ôtô mới ra. Tuy nhiên bạn phải nằm lòng thủ tục mua bán xe ôtô cũ mới nhất để có thể hợp pháp sở hữu và giúp việc mua bán diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

Điều đầu tiên bạn phải kiểm tra tình trạng của xe, các giấy tờ liên quan, kiểm tra lý lịch người mua, bán xe sau đó tiến hành các bước tuần tự như sau: 

1. Chuẩn bị các loại giấy tờ 

Việc mua xe ôtô cũ giá rẻ sẽ chắc chắn rất "rối rắm" và phức tạp nếu người mua hay bán xe không nắm được thủ tục tuần tự. Oto.com.vn xin tư vấn cho bạn quy trình mới nhất để việc mua bán xe diễn ra nhanh, gọn.

a, Đối với bên bán xe ôtô cũ:

•    Bảo hiểm ôtô (nếu có)

•    Giấy CMND

•    Sổ đăng kiểm ôtô

•    Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

b, Đối với bên mua xe ôtô cũ

•    Giấy CMND

•    Sổ hộ khẩu

•    Tiền mua xe

•    Lệ phí sang tên xe

Có thể bạn quan tâm: 

2. Tiến hành làm hợp đồng mua bán

Lời khuyên cho bạn nên làm hợp đồng mua bán ngay tại Phòng Công chứng Nhà nước có sự công chứng của Công chứng viên. Phòng Công chứng sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục để bạn có thể hoàn thiện nhanh nhất ( thường sẽ mất khoảng 1 giờ).

Sau đó người mua thanh toán ít nhất 80% giá trị xe hoặc theo thỏa thuận nhưng người bán xe vẫn giữ nguyên giấy tờ. Bước tiếp theo, cả 2 bên làm một bản hợp đồng mua bán có công chứng.

3. Nộp phí trước bạ

Để lấy lệ phí trước bạ, bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và mua bán xe đã được công chứng đến Chi cục thuế quận, huyện nơi mình sinh sống để nộp lệ phí. Lệ phí trước bạn phải nộp bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ôtô.

Cách tính giá trị còn sử dụng so với xe mới như bảng dưới đây: 

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại
 Trong 1 năm  90%
Trong vòng 1 đến 3 năm 70%
Trong vòng 3 đến 6 năm 50%
Trong vòng 6 đến 10 năm 30%
Hơn 10 năm 20%

4. Đăng ký xe (Thủ tục sang tên đổi chủ) 

Sau khi hoàn tất thủ tục nộp phí trước bạ, người mua mang bộ hồ sơ đến cơ quan công an, bạn cần điền Tờ khai báo.

Căn cứ theo Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe".

Chú ý: Trong tờ Giấy đăng ký bạn cần phải có chữ ký của người bán vào giấy đăng ký, tiếp theo bạn phải thực hiện cà số khung số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Sau 10 ngày bạn có thể đến lấy Đăng ký mới.

 5. Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành

- Nếu bạn và người bán ở cùng một tỉnh, thành phố thì bạn vẫn có thể sử dụng đến hết thời hạn lưu hành ghi trên số đăng kiểm và tem kiểm định. Nếu trường chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ôtô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

- Nếu không cùng tỉnh bạn phải báo người bán đi rút hồ sơ đăng kiểm gốc nếu không bạn sẽ không đăng kiểm được.

HV - Theo TBDNA

Các tin khác