Khoảng sáng gầm xe là gì? Khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp?

04/08/2019

Khoảng sáng gầm xe hiện nay được xếp vào 1 trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của người mua xe. Bởi 1 chiếc xe có khoảng sáng gầm xe càng lớn thì càng sở hữu khả năng vượt địa hình ấn tượng.

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe (Ground Clearance) là khoảng cách tính từ mặt đất cho tới điểm thấp nhất của gầm xe. Và tùy thuộc vào từng loại xe mà các hãng xe sẽ thiết kế khoảng sáng gầm xe tương ứng cho phù hợp với kích thước tổng thể. Thực tế, khoảng sáng gầm xe càng lớn thì càng có khả năng di chuyển dễ dàng hơn trên các điều kiện địa hình xấu như đường gồ ghề hay ngập úng...

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách tính từ mặt đất cho tới điểm thấp nhất của gầm xe.

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách tính từ mặt đất cho tới điểm thấp nhất của gầm xe

Khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp?

Việt Nam là nước nhiệt đới ẩm gió mùa, thường xuyên xảy ra mưa lũ. Cộng với điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng về đường xá, giao thông còn nhiều hạn chế nên rất dễ xảy ra tình trạng đường bị ngập úng, lầy lội khó đi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủy kích tấn công các phương tiện như xe máy và xe ô tô khiến cho xe chết máy đột ngột giữa đường. Chính vì vậy, khi lựa chọn 1 chiếc xe, yếu tố khoảng sáng gầm xe cũng là điều mà người mua đặc biệt chú ý đến. Thường thì loại xe sedan sẽ có khoảng sáng gầm xe ở mức bình thường trong khi xe SUV lại được đánh giá cao về khả năng vượt địa hình nhờ 'gầm cao máy thoáng'.

Cụ thể, các mẫu xe sedan thường có khoảng sáng gầm xe dao động từ 155mm - 175mm. Ưu điểm của các dòng xe sedan chính là di chuyển linh hoạt trên đường phố đông đúc nhưng lại gặp khó khi chạy trên đường có nước ngập hay địa hình xấu. Trong khi đó, với khoảng sáng gầm xe từ 200 mm - 250 mm cùng khối động cơ mạnh mẽ, các mẫu xe SUV không hề gặp cản trở khi đi qua các cung đường gập ghềnh hay ngập úng. Tuy nhiên, vì kết cấu trọng tâm xe cao và khung gầm rời vỏ cũng như hệ thống treo phụ thuộc phía sau nên khi cua gấp, xe SUV khó giữ được sự thăng bằng và dễ bị lật.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, nếu mua xe chủ yếu để đi lại trong nội đô, khách hàng nên lựa chọn mẫu xe có khoảng sáng gầm xe từ 160mm - 165mm. Nếu như phải thường xuyên di chuyển đường dài, bạn nên chọn chiếc xe có khoảng sáng gầm xe từ 210 mm - 220 mm là phù hợp.

Land Rover Ranger Rover có thể 'lội nước' gần 1m nhờ khoảng sáng gầm xe cao.

Land Rover Ranger Rover có thể 'lội nước' gần 1m nhờ khoảng sáng gầm xe cao

Một số mẫu xe có khả năng 'lội nước' nhờ khoảng sáng gầm xe cao

Dưới đây, Oto.com.vn sẽ điểm danh một số mẫu xe sở hữu khoảng sáng gầm xe cao, nhờ đó có khả năng vượt địa hình tốt hiện nay tại Việt Nam. Đặc biệt, những mẫu xe này có khả năng 'lội nước' rất ấn tượng, từ 500mm - 900mm. Theo nghiên cứu, nếu nước ngập quá nửa bánh xe thì xe sẽ dễ bị thủy kích tấn công. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mực nước an toàn đối với xe ô tô là không quá 25cm.

Tên xe Khoảng sáng gầm xe (mm) Khả năng lội nước (mm)
Ford Ranger 200 800
Chevrolet Corolado 221 800
Mazda BT-50 237 800
Chevrolet Trailblazer 221 800
Mitsubishi Pajero Sport 218 700
Ford Everest 210 800
Toyota Prado 215 700
Toyota Fortuner 220 700
Land Rover Ranger Rover 221 - 298 900

Một số mẫu xe có khoảng sáng gầm xe ấn tượng hiện nay tại thị trường Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

C10 - Theo TBDNA

Các tin khác