Cùng là xe dành cho gia đình, nên mua SUV hay Minivan?

28/08/2018

Khi nói tới xe ô tô dành cho gia đình, người ta thường nghĩ ngay tới 2 cái tên: SUV và minivan. Cả 2 loại xe này đều có ưu và nhược điểm về giá bán, thiết kế, tính năng và vận hành. Do đó, bạn nên cân nhắc từng khía cạnh trước khi quyết định mua loại xe nào.

Giá cả

SUV và Minivan

Nếu tìm hiểu kỹ, minivan thường có giá thấp hơn đối thủ SUV. Lấy ví dụ, Honda Pilot 2018 có giá từ 30.900 USD, trong khi Honda Odyssey 2019 tái thiết kế có giá thấp hơn 800 USD ở mức 30.900 USD.

Ở phân khúc cao cấp hơn, sự khác biệt còn lớn hơn. Một chiếc Toyota Sienna 2018 bản cao cấp có giá 48.715 USD, trong khi chiếc Ford Expedition 2018 có giá khởi điểm từ 51.790 USD và cao nhất gần 80.000 USD.

Độ an toàn

SUV và Minivan có độ an toàn gần như ngang nhau.

An toàn thường được coi là những ưu điểm của SUV với nhiều mẫu xe có khung gầm cứng cáp của xe tải, ghế lái cao mang tới tầm nhìn rộng và trải nghiệm lái tốt nhờ vào hệ dẫn động AWD. Tuy vậy, gầm xe cao đôi khi khiến xe SUV dễ bị lật hơn xe minivan.

Minivan có ưu điểm của riêng mình với dáng xe sedan giúp chúng nhanh nhẹn hơn SUV và khó bị lật hơn SUV.

Ghế ngồi và nội thất

Minivan mang tới sự thoải mái cho hành khách ở cả 3 hàng ghế. Cả 2 loại xe đều có trang bị nội thất từ đơn giản tới sang trọng, nhưng việc tiếp cận hàng ghế cuối nhờ cửa trượt khiến minivan nhỉnh hơn đôi chút so với SUV.

Ghế ngồi và nội thất của SUV và Minivan không có nhiều sự khác biệt.

Khi ở trong chỗ đỗ xe chật hẹp, cửa trượt của xe minivan giúp ra vào dễ dàng hơn mà không sợ va phải xe khác. Minivan là sự lựa chọn hoàn hảo cho người lớn tuổi vì chiều cao thấp của xe giúp họ lên xuống xe dễ dàng.

Công nghệ nội thất

Trang bị khách hàng có ở minivan và SUV thường phụ thuộc vào phiên bản mà người đó định mua. Phiên bản khởi điểm thường có những tính năng khá cơ bản, khác hẳn với sự đầy ắp công nghệ của phiên bản cao cấp.

Công nghệ nội thất trên xe tùy thuộc vào số tiền mà bạn bỏ ra.

Xuất hiện trên Toyota Highlander, Toyota SiennaHonda Odyssey là hệ thống khuếch đại âm thanh giúp bạn nói chuyện với người ở hàng ghế sau 1 cách dễ dàng. Một số mẫu xe còn có camera để quan sát hàng ghế thứ 2.

Điều hoà nhiệt độ tự động 3 vùng, mở cửa không chìa, nút đề khởi động, tương tác điện thoại, dàn âm thanh cao cấp là những trang bị cơ bản trên cả 2 loại xe. Tìm mua một chiếc xe van hoặc SUV hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto cũng tương đối đơn giản. Bạn sẽ không phải bỏ tiền ra để mua hệ thống dẫn đường trên xe nữa.

Không gian hành lý

Kể cả những mẫu SUV cỡ lớn như Chevrolet Suburban, GMC Yukon XL hay Ford Expedition cũng không đọ nổi với minivan ở sức chứa khoang hành lý. Sàn xe thấp cũng khiến việc chất đồ lên minivan dễ dàng hơn.

Minivan ăn đứt SUV về khoang hành lý.

Trong khi Suburban và Honda Odyssey có cùng thể tích khoang hành lý là 1,1 m3, mọi chuyện sẽ thay đổi khi gập ghế. Khi gập hàng ghế 3 và 2, thể tích khoang hành lý của Odyssey tăng lên 4,4 m3. Thể tích hành lý tối đa của Suburban là 3,39 m3.

Khả năng vận hành

Minivan ngày càng trở nên mạnh mẽ qua từng năm, đơn cử khi Toyota Sienna 2018 đã có công suất lên đến 296 mã lực. Đáng buồn thay, con số đó vẫn chưa là gì với các phiên bản hiệu suất của những mẫu SUV 3 hàng ghế.

Khả năng vận hành của SUV tốt hơn nhiều so với minivan.

Tesla Model X 2018 có 7 chỗ ngồi và tăng tốc chỉ trong nháy mắt. Ở biến thế mạnh mẽ nhất, chiếc SUV chạy điện có khả năng tăng tốc từ 0 lên 96 km/h trong vòng dưới 3 giây. Nhưng người dùng phải trả tới 140.000 USD để sở hữu hiệu suất này.

Phần lớn các mẫu SUV 3 hàng ghế cỡ vừa có hiệu suất tương tự minivan, nhưng các mẫu xe SUV cỡ lớn sở hữu động cơ V8 hoặc V6 tăng áp kép dễ dàng vượt mặt động cơ V6 thông thường của minivan.

Xem thêm:

FN - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Kinh nghiệm mua, bán xe SUV

Các tin khác