Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Kinh nghiệm mua / bán xe|15/01/2022

Phí trước bạ ô tô cũ được hình thành từ 3 yếu tố: giá trị ô tô mới 100% theo quy định của Bộ Tài chính, tỷ lệ chất lượng theo năm sử dụng và mức lệ phí 2% áp dụng chung trên toàn quốc cho xe cũ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ô tô tại Việt Nam là mặt hàng giá trị lớn và thường bị hạn chế bởi nhiều loại thuế, phí khác nhau khiến giá xe luôn nằm ở mức khá cao. Một số loại thuế, phí điển hình mà người mua xe tại Việt Nam cần phải "gánh" thêm có thể kể đến: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm về thuế trước bạ, cách tính thuế trước bạ đối với ô tô cũ và thủ tục nộp thuế trước bạ.

1. Thuế trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản phí do người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản đó vào sử dụng. Hay hiểu đơn giản là khách hàng mua xe muốn đăng ký quyền sở hữu sẽ phải nộp thêm khoản phí trước bạ. Khoản phí này áp dụng đối với cả trường hợp mua xe ô tô cũ.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ 1

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ.

Do đó, thuế trước bạ được hiểu là khoản thu vào ngân sách nhà nước từ người được nhận tài sản trong giao dịch mua bán hoặc người chuyển nhượng tài sản để được nhà nước công nhận quyền hợp pháp đối với tài sản của mình.

Theo cách giải thích của những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô, thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể đứng tên, làm chủ sở hữu tài sản hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật.

2. Cách tính phí trước bạ với ô tô cũ

Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành cuối năm 2016, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1/2017 thì thuế trước bạ là một trong những loại thuế được áp dụng cho cả ô tô cũ và mới và chung một mức lệ phí 2% trên toàn quốc.

Giá trị của một chiếc xe cũ sẽ được tính căn cứ vào năm sản xuất (không căn cứ vào thời gian chiếc xe được mua và được vận hành chính thức trên đường). Đơn vị tính tỷ lệ giá trị của ô tô cũ là % so với xe mới cùng loại.

Giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 90%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Người mua xe ô tô cũ sẽ phải đóng thuế trước bạ lần 2 chiếu theo giá trị trong bảng

Ví dụ, khi mua Toyota Vios 2012 bản 1.5E, đăng ký lần đầu vào năm 2012 nhưng đến năm 2018 bạn có nhu cầu bán lại thì khi đăng ký lần 2 thời gian sử dụng sẽ đạt mốc 7 năm. Theo kinh nghiệm mua bán ô tô cũ, lúc này giá trị xe chỉ còn khoảng 30% và người mua thứ 2 cần phải nộp khoản tiền tính theo công thức sau:

Phí trước bạ lần 2 = giá trị xe mới 100% x tỷ lệ chất lượng còn lại x mức lệ phí 2% ⇔ 535.000.000 x 30% x 2% = 3.210.000 đồng.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ a2

Toyota Vios phiên bản 1.5E hiện có giá 535 triệu đồng.

Phí thuế trước bạ là khoản phí không đáng kể so với một số loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng... Điều đáng nói, kể từ 01/01/2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% thì một số khoản thuế phí khác cũng giảm theo.

3. Thủ tục và nơi tiếp nhận thuế trước bạ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm giấy tờ, hợp đồng mua bán, giấy đăng ký quyền sở hữu xe, giấy khai mức lệ phí trước bạ.

Bước 2: Mang hồ sơ đến chi cục thuế để nộp.

Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ, cần ký nhận biên lai và giữ lại các bản chính, chỉ nộp lại các bản photo cho chi cục thuế.

Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn tăng thêm kiến thức về thuế trước bạ đối với ô tô cũ để bạn chủ động trong quá trình mua bán và chuyển nhượng xe khi cần!

Xem thêm:

  • Các loại thuế phí cần nộp khi mua ô tô cũ

Nguồn ảnh: Internet

 
loading