6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn

15/08/2018

Không nên mua xe hoặc hạn chế lái xe ô tô vào ban đêm hay phải cúng xe hơi trong tháng cô hồn liệu có thật sự chính xác hay chỉ là quan niệm dân gian tương truyền?

Từ bao lâu nay, người Việt thường quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, là thời điểm mà ma quỷ hoành hành và mang đến nhiều xui xẻo trong cuộc sống. Chính vì thế mà nhiều người kiêng kỵ làm những việc đại sự trong tháng ngâu này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan niệm khá sai lầm liên quan đến tháng cô hồn, đặc biệt là về lĩnh vực xe ô tô.

Sở dĩ có quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn vì theo dân gian, từ ngày 2/7 - 15/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn, ma quỷ vất vưởng dưới địa ngục được về dương gian. Chính vì âm khí xung thiên, lo sợ ma quỷ sẽ quấy nhiễu, cản trở và phá hỏng công việc và cuộc sống nên mọi người đặc biệt tránh làm những việc đại sự như xây nhà, mua xe, cưới hỏi...

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 6.

Tháng 7 âm lịch là thời điểm hay mưa bão, là thời điểm từ mùa Hạ chuyển sang mùa Thu, thời tiết thường hay mưa nắng thất thường. Chính vì thế, bên cạnh việc sức khỏe bị ảnh hưởng thì những công việc như xây nhà, cưới xin hay dịch chuyển đều diễn ra không thuận lợi. Nên nhiều người càng tin rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm xui xẻo nhất năm, và họ càng đặc biệt tin vào những quan niệm, những điều kiêng kỵ mà dân gian lưu truyền.

Tuy nhiên theo Phật giáo, việc người dân quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn là không chính xác. Và việc người dân tránh làm những việc đại sự hay cúng bái trong tháng ngâu là do tâm linh của mỗi người. Còn theo Phật giáo, tháng 7 là thời điểm để báo hiếu cha mẹ và lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 chính là cơ hội để những người con thể hiện tình cảm của mình đối với đấng sinh thành.

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 7.

Nói như vậy để thấy, việc quan niệm tháng 7 âm lịch thường xuyên gặp xui xẻo, làm việc gì cũng gặp trục trặc do ma quỷ vong hồn vất vưởng quấy phá là do quan niệm của mỗi người, dưới góc độ tâm linh chứ không có một nghiên cứu khoa học nào xác thực điều đó. Chính vì vậy, bên cạnh việc báo hiếu cho cha mẹ, thắp hương cho tổ tiên thì tùy thuộc vào tính chất của công việc đại sự mà mọi người có tính toán hợp lý chứ không nhất thiết phải tránh thực hiện trong tháng 7 âm lịch.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm liên quan đến xe ô tô trong tháng 7 âm lịch:

1. Không mua xe ô tô mới vào tháng 7 âm lịch

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 4.

Cũng giống như việc xây nhà hay mua nhà mới, không ít người tránh việc sắm xe ô tô mới toanh trong tháng 7 âm lịch. Bởi vì xe ô tô cũng là một tài sản có giá trị lớn, hơn nữa nó lại là người bạn đồng hành, trực tiếp ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe và sự an toàn của bản thân. Chính vì thế mua xe ô tô được xem là việc lớn, và theo quan niệm của dân gian, việc trọng đại cần nên tránh thực hiện vào tháng ngâu.

Thực tế thì mua xe ô tô mới trong tháng ngâu hoàn toàn bình thường, thậm chí có nhiều điểm lợi. Tùy vào điều kiện và tính toán của bản thân, bạn có thể mua xe tại bất cứ thời điểm nào mà bạn cho là hợp lý. Hiện nay các hãng xe đều tung những gói ưu đãi hấp dẫn khi khách hàng mua xe trong tháng 7 âm lịch kèm theo việc tư vấn kỹ càng hơn so với các thời điểm đông khách đắt hàng. Nên việc mua xe trong tháng này có thể diễn ra thuận lợi hơn nhiều người vẫn nghĩ.

2. Không đổi xe ô tô trong tháng 7 âm lịch

Việc đổi xe ô tô trong tháng 7 âm lịch theo quan niệm của dân gian là có nhiều nguy cơ rước xui xẻo về nhà. Bởi vì bạn không thể biết được chiếc xe bạn có ý định đổi liệu có từng xảy ra va chạm gây thương tích gì hay không? Chính vì thế nhiều người tránh đổi xe ô tô trong tháng ngâu. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, bạn hoàn toàn có thể đổi xe trong tháng 7 này. Chỉ cần có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, bạn sẽ tậu được chiếc xe đã qua sử dụng có chất lượng tốt, mẫu mã vẫn mới đẹp. 

3. Không lái xe ô tô vào ban đêm

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 3.

Vào các buổi tối của tháng 7 âm lịch, nhiều người cho rằng đây là thời điểm mà ma quỷ và các vong hồn vất vưởng dễ có cơ hội quấy phá nhất. Chính vì thế cần phải hạn chế lái xe ô tô vào ban đêm và tuyệt đối không đi về quá khuya để tránh bị quấy nhiễu. Tuy nhiên đây là một quan niệm khá phi lý, bởi vì việc lái xe ô tô vào ban đêm là công việc di chuyển bình thường hàng ngày. Có chăng khi điều khiển phương tiện vào thời điểm về khuya, người lái cần tập trung và bao quát tình hình kỹ càng hơn để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.  

4. Không lái xe ô tô đường dài qua những đoạn có nhiều đồi núi

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 2.

Theo quan niệm của nhiều người, đồi núi hoang vắng là nơi mà ma quỷ hay trú ẩn. Bình thường việc lái xe qua đoạn đường đồi núi vắng vẻ quả thực là nỗi lo lắng đối với nhiều tài xế. Và nỗi lo sợ này dường như tăng lên gấp bội khi họ phải lái xe đường đèo vào buổi đêm trong tháng cô hồn. Tuy nhiên vì tính chất công việc, tài xế vẫn phải hoàn thành tốt công việc của mình chứ không thể né tránh chỉ vì yếu tố tâm linh về tháng 7 âm lịch.

Sự thực thì đừng để bản thân lâm vào cảnh thần hồn nát thần tính. Hãy tập trung lái xe và đừng để mình bị phân tâm bởi bất cứ một điều gì khi đang cầm lái. Đặc biệt khi lái xe ô tô qua đoạn đường đồi núi, tài xế càng phải tập trung cao độ hơn nhiều và đòi hỏi kỹ năng lái xe cực kỳ tốt mới có thể đảm bảo an toàn

5. Không lái xe ô tô đi du lịch xa

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 5.

Không lái xe ô tô đi chơi xa trong tháng ngâu là điều mà nhiều người truyền tai lại cho nhau. Việc dịch chuyển xa trong tháng này theo nhiều người là sẽ gặp phải trục trặc, mọi chuyện diễn ra đều không suôn sẻ thuận lợi.

Tuy nhiên nếu như đây là thời gian mà bạn đã sắp xếp lịch trình phù hợp thì không có lý do gì lại hủy bỏ chuyến đi. Nhưng nếu lái xe ô tô đi du lịch xa trong tháng ngâu, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả. Bởi vì tháng 7 âm lịch là thời điểm mà nước ta hay xảy ra mưa lớn, nên thật sự tài xế phải có kinh nghiệm lái xe chắc chắn và đảm bảo được sức khỏe của bản thân cũng như người thân đi du lịch cùng.

6. Cúng xe ô tô vào rằm tháng 7

6 quan niệm sai lầm liên quan đến xe hơi trong tháng cô hồn 1.

Theo tâm linh, cứ vào mùng 2 và 16 hàng tháng, những người sử dụng xe hoặc kinh doanh xe hơi ở miền Nam và miền Trung sẽ cúng ô tô trong khi ở miền Bắc sẽ cúng vào ngày mùng 1 và 15. Nghi lễ cúng và vật cúng ô tô đặc biệt được chú trọng hơn vào rằm tháng 7 âm lịch bởi nhiều người cho rằng tháng cô hồn sẽ có nhiều ma quỷ quấy phá hơn. Và việc cúng xe sẽ giúp cho chủ xe thấy an tâm hơn khi di chuyển, rằng chiếc xe sẽ không gặp trục trặc hỏng hóc hay xảy ra va chạm.  

Tất nhiên thực tế thì việc cúng xe không phải là tục lệ, nó hoàn toàn tùy thuộc vào tâm linh của mỗi người. Chính vì thế, quan niệm phải cúng 'thần xe' trong tháng cô hồn là không chính xác.

C10 - Theo TBDNA

Các tin khác