Thuộc lòng 7 mẹo chống buồn ngủ khi lái xe

27/11/2019

Buồn ngủ khi lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài là việc không thể tránh khỏi đối với tài xế. Cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số phương thức đơn giản giúp đánh bay cơn buồn ngủ dễ dàng.

1. Hạ cửa kính xe để gió lưu thông

Lái xe trên một quãng đường dài mà không có ai trò chuyện dễ khiến tài xế nhàm chán và buồn ngủ. Những lúc như vậy, tài xế có thể hạ một phần cửa sổ xuống để không khí lưu thông trong xe, tăng sự tỉnh táo và tập trung.

Hạ cửa kính xe để gió lưu thông 1

2. Mang theo kẹo cao su

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng hiệu quả bất ngờ. Sở dĩ kẹo cao su có thể khiến tài xế tỉnh táo hơn bởi hương bị mát lạnh, dễ thông thoáng đầu óc. Bên cạnh đó, khi nhai kẹo cao su, cơ miệng hoạt động liên tục cũng giúp người nhai không bị nhàm chán và dễ lịm đi theo cơn buồn ngủ. Mặc dù không hẳn là một phương pháp triệt tiêu hẳn cơn buồn ngủ nhưng nhai kẹo cao su cũng góp một phần nhỏ giúp tài xế tỉnh táo trong trường hợp không thể dừng hành trình ngay lập tức.

Mang theo kẹo cao su 1

3. Nên ngủ đủ giấc trước khi cầm lái

Với lái xe đường dài, giấc ngủ là cực kỳ quan trọng. Thông thường, theo các chuyên gia kinh nghiệm lái xe trước mỗi chuyến đi xa, tài xế được khuyến cáo là nên ngủ đủ giấc hoặc ít nhất là 6 tiếng để giữ được sự tỉnh táo khi cầm lái. Thêm vào đó, tài xế cũng không nên lái xe đường dài liên tục trong nhiều ngày bởi sẽ dẫn đến kiệt sức, không đảm bảo sức khỏe.

Nên ngủ đủ giấc trước khi cầm lái 1

4. Bật nhạc hoặc radio

Bật nhạc hoặc radio sẽ khiến tài xế có thể thư giãn đầu óc hơn thay vì chỉ lái xe trong sự yên lặng và buồn tẻ. Đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm, khung cảnh tối xung quanh sẽ làm cho tài xế có cảm giác buồn ngủ nhiều hơn, do đó, đây cũng là một cách đơn giản đáng cân nhắc. Tuy nhiên, cũng không nên bật nhạc hoặc radio quá to vì điều này có thể khiến tài xế không nghe được tín hiệu cảnh báo của phương tiện xung quanh hoặc tín hiệu cảnh báo từ hệ thống trong trường hợp xe xảy ra sự cố hoặc trục trặc kỹ thuật.

Bật nhạc hoặc radio 1

5. Chợp mắt vài phút khi thấy quá buồn ngủ

Trong trường hợp tài xế đã quá buồn ngủ và không thực sự tỉnh táo để kiểm soát tay lái thì cũng không nên cố lái xe. Điều này dễ dẫn tới tình huống tài xế ngủ gật, buông tay lái,  chệch làn đường và gây tai nạn đáng tiếc. Thay vào đó, tài xế có thể dừng lại bên đường, chợp mắt khoảng 15-20 phút trước khi tiếp tục hành trình.

Thực tế, có không ít trường hợp tài xế lái xe đường dài ngủ gật khi đang lái xe và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tài xế tuyệt đối không được lái xe khi đã thấy quá buồn ngủ.

Chợp mắt vài phút khi thấy quá buồn ngủ 1

6. Chú ý các loại thuốc đang uống

Hầu hết các loại thuốc sẽ đi kèm với một số tác dụng phụ, trong đó là khiến người uống buồn ngủ. Do đó, nếu tài xế phải lái xe đường dài, lời khuyên được đưa ra là nên tạm ngừng uống thuốc cho đến khi hành trình kết thúc để tránh gây nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người thường không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc nên vô tình bỏ qua điều này.

Chú ý các loại thuốc đang uống 1

7. Không lái xe liên tục suốt 4 tiếng

Nếu hành trình của tài xế dài hơn 4 tiếng, tài xế nên có quãng thời gian nghỉ ngơi để thư giãn và lấy lại sức thay vì chạy xe liên tục. Thêm vào đó, nếu lái xe suốt 4 tiếng, khả năng tập trung của tài xế sẽ giảm sút do bộ não phải làm việc quá tải và hao tốn nhiều năng lượng. Do đó, khi lái xe đường dài, đặc biệt là xe tải, hầu hết các lái xe đều cần người lái thay phiên.

Trên đây là một số mẹo nhỏ nhằm giúp các tài xế, đặc biệt là tài xế lái xe đường dài tránh được những cơn buồn ngủ khi lái xe hoặc biện pháp chống chọi tạm thời. Tuy nhiên, tài xế vẫn nên giữ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để có thể tham gia giao thông một cách an toàn nhất, tránh những hậu quả không đáng có.

Không lái xe liên tục suốt 4 tiếng 1

Ảnh: Internet

TN - Theo TBDNA

Các tin khác